Đổi mới, đa dạng nội dung và hình thức thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thứ sáu - 01/09/2023 19:57 736 0
Công tác thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng trong công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đồng thời cũng là một phần không thể thiếu trong chiến lược thông tin để phục vụ lợi ích quốc gia, góp phần quan trọng đối với sự nghiệp phát triển của đất nước nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng.
Báo cáo chính trị Đại hội XIII nhấn mạnh: “Tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước”. Điều này làm sáng tỏ hơn nhiệm vụ trọng yếu của công tác đối ngoại là tiên phong trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh của thời đại, đối ngoại để phát triển đất nước Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh,  nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trong khu vực và trên thế giới.

Xác định được tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại, trong thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh Bình Phước đã tập trung triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. Nhiều chủ trương, chính sách và quy định về thông tin đối ngoại đã được triển khai rộng rãi, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc tổ chức thực hiện hoạt động thông tin đối ngoại tại địa phương. Qua đó, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của đất nước nói chung, quê hương Bình Phước nói riêng đến bạn bè quốc tế, kiều bào ta đang sinh sống ở nước ngoài, thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam, của quê hương Bình Phước trên trường quốc tế.

Từ năm 2020 đến nay, hoạt động thông tin đối ngoại của tỉnh luôn được quan tâm và triển khai đồng bộ. Nhiều chủ trương và biện pháp thiết thực được đề ra nhằm nâng cao hiệu quả của thông tin đối ngoại, như: Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định số 168-QĐ/TU, ngày 17/3/2021 về kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại tỉnh, giai đoạn 2021-2025, gồm 14 thành viên, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy là Trưởng Ban Chỉ đạo. UBND tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác thông tin với 13 cơ quan báo, tạp chí ngoài tỉnh. Qua đó, công tác thông tin đối ngoại của tỉnh được tăng cường.
 
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ nhất được tổ chức tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước (Việt Nam) và huyện Snoul, tỉnh Kratie (Campuchia) với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước
 
Từ năm 2020 - 2023, thực hiện sự phân công của UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức 04 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ phụ trách công tác thông tin đối ngoại các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và cán bộ truyền thanh các xã, phường thị trấn, cán bộ phụ trách công tác thông tin đối ngoại của các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đã đầu tư 1.643 cụm loa ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông (công nghệ IP) tại 111/111 xã, phường, thị trấn, trên 120 bộ máy tính để vận hành các cụm loa, hình thành Hệ thống thông tin nguồn của tỉnh và trang bị nhiều thiết bị truyền thanh cơ sở. Trong số đó, có 1.484 cụm loa công nghệ IP được đầu tư mức vốn trên 50 tỷ đồng từ nguồn đầu tư công trung hạn 2021-2025 của tỉnh.

Lắp đặt, vận hành bảng tin điện tử công cộng (02 màn hình cỡ lớn) đặt tại UBND xã Thiện Hưng (gần cửa khẩu Hoàng Diệu), huyện Bù Đốp và các thiết bị liên quan để vận hành, đăng tải thông tin bằng tiếng Việt và tiếng Campuchia.

Tỉnh phối hợp với kênh truyền hình đối ngoại (VTC, VOV5) của Đài Truyền truyền kỹ thuật số VTC xây dựng phóng sự phát thanh, truyền hình tuyên truyền, quảng bá giới thiệu hình ảnh Bình Phước: Phim tài liệu “Bình Phước đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh”; phóng sự phát thanh “Bình Phước tăng cường các hoạt động đối ngoại hợp, tác quốc tế, giao lưu văn hóa”, “Du lịch Bình Phước - Những điểm đến hấp dẫn”. Xuất bản, phát hành ấn phẩm tuyên truyền: “Bình Phước - Cơ hội đầu tư và phát triển”.
 
Tổ chức Lễ khai mạc và Triển lãm Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu trong cộng đồng ASEAN tại tỉnh Bình Phước năm 2020, có sự tham dự của Tổng Lãnh sự và đại diện Lãnh sự quán 5 nước trong cộng đồng ASEAN: Indonexia, Lào, Philippin, Campuchia, Malaysia. Ngoài ý nghĩa đối với quốc gia, sự kiện đã góp phần truyền thông, quảng bá tích cực về tỉnh Bình Phước.
 
 
Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Bình Phước và đại diện cơ quan ngoại giao các nước ASEAN thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm Ảnh và Phim phóng sự - Tài liệu trong cộng đồng ASEAN năm 2020 (ảnh Sỹ Tuyên)

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức gần 25 hội nghị báo cáo viên có nội dung về công tác thông tin đối ngoại, lan tỏa sâu rộng trong tỉnh qua hệ thống tuyên truyền miệng; duy trì hoạt động của 02 trang, nhóm cấp tỉnh và chỉ đạo hoạt động gần 600 trang, nhóm cộng đồng; đăng tải, chia sẻ gần 600.000 tin, bài, hình ảnh, thu hút hàng trăm triệu lượt tiếp cận và tương tác; tổ chức hơn 40 hội nghị tập huấn cho hơn 10.000 lượt người dự có nội dung về công tác thông tin đối ngoại, phản bác thông tin xấu độc.

Sở Ngoại vụ chủ trì tổ chức mỗi năm từ 01 đến 02 hội nghị tuyên truyền công tác biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trong tỉnh; đăng tải, cập nhật thường xuyên các bài viết quảng bá hình ảnh Bình Phước trên trang thông tin điện tử Sở Ngoại vụ và cung cấp cho Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao; tổ chức sản xuất nội dung phục vụ công tác thông tin tuyên truyền và thông tin đối ngoại (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Khmer) phục vụ công tác thông tin đối ngoại, các đoàn ra và đón tiếp đoàn khách nước ngoài.

Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước đã xây dựng các chuyên mục như: “Chống diễn biến hòa bình”, “Bình luận và Phản biện”, “Biển đảo Việt Nam”, “Chủ quyền an ninh biên giới”, “Đưa Nghị quyết Đảng vào cuộc sống”, “Quốc phòng - an ninh”, các bản tin thời sự, chuyên đề trên 04 loại hình báo chí và các hạ tầng số với nhiều tin bài về công tác thông tin đối ngoại, trong đó chú trọng tuyên truyền trong chương trình tiếng Khmer. Đặc biệt, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước duy trì thực hiện tốt bản tin tiếng Anh.

Các cơ quan báo chí của tỉnh được quan tâm, đầu tư khá mạnh về cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số phục vụ công tác tuyên truyền, nhất là thông tin đối ngoại.

Hệ thống truyền thanh công nghệ IP được đầu tư đã nêu trên là sự quan tâm đặc biệt của tỉnh trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền. Trong tổng số 1.643 cụm loa công nghệ IP đã được đầu tư, có 42 cụm được đầu tư từ nguồn xã hội hóa (Quỹ Thiện Tâm thuộc Tập đoàn Vingroup tài trợ, năm 2020).

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm, chung sức chung lòng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, Bình Phước đã vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu đáng trân trọng: Chính trị xã hội ổn định; Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc; đời sống nhân dân được nâng lên... Trong những thành tựu đó, không thể không kể đến có phần đóng góp quan trọng của công tác thông tin đối ngoại.

Tác giả bài viết: Gia Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây