Nâng cao nhận thức, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật trong tình hình mới 

Thứ tư - 09/08/2023 00:05 191 0
Sáng 08/8, tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn Nâng cao nhận thức, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật trong tình hình mới.
 Dự lễ khai mạc có Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk - Nguyễn Đình Trung; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương - PGS.TS, Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS-TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ nhận định: Thực tiễn đời sống VHNT nước nhà trong 15 năm qua diễn ra rất sôi động, có nhiều kết quả và chuyển biến tích cực, đáng trân trọng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, ở một số tỉnh, thành, lĩnh vực vẫn bộc lộ không ít hạn chế, bất cập, yếu kém ở các khía cạnh khác nhau. Đó là sự chuyển biến nhưng chưa thật cơ bản về nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị về vị trí, vai trò của VHNT trong đời sống của đất nước; chưa đồng bộ giữa các khâu sáng tác, phổ biến, lưu giữ tác phẩm; sự gia tăng của xu hướng giải trí đơn thuần trong sáng tác, quảng bá VHNT. Một số văn nghệ sĩ nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng nhưng lại có những phát ngôn, lối sống thiếu chuẩn mực, gây ảnh hưởng tiêu cực tới công chúng, nhất là giới trẻ.
 
PGS.TS, Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ báo cáo chuyên đề: Nhìn lại 15 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW “Về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”
 
Tham dự lớp tập huấn có 307 học viên là lãnh đạo Ban Tuyên giáo; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Thông tin và Truyền thông; Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật; giảng viên các trường đại học; những người làm công tác nghiên cứu, quản lý văn hóa - văn nghệ; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, nhà xuất bản đến từ các địa phương, đơn vị khu vực phía Nam và một số địa phương khu vực phía Bắc.

Trong 4 ngày từ 08 - 11/8, học viên được tìm hiểu 6 chuyên đề: Nhìn lại 15 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW “Về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”; Khái quát về tình hình văn học hiện nay; Đổi mới hoạt động của Liên hiệp các hội văn học, nghệ thuật Việt Nam và các Hội văn học, nghệ thuật chuyên ngành Trung ương trước yêu cầu mới; Bàn về nhân vật trung tâm của văn học hiện nay; Công tác lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật hiện nay: Thực trạng và yêu cầu phát triển; Công nghiệp văn hóa và vị trí, vai trò của văn học, nghệ thuật trong sự phát triển của công nghiệp văn hóa. Ngoài ra, học viên còn đi thực tế tại Khu du lịch Bản Đôn; Khu du lịch Hồ Lắk và viết bài thu hoạch.
 
Đoàn đại biểu tỉnh Bình Phước tham dự lớp tập huấn
 
Văn học, nghệ thuật là lĩnh vực rất quan trọng, là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng chân - thiện - mỹ của con người, động lực to lớn góp phần xây dựng nền tảng tinh thần xã hội và sự phát triển toàn diện con người Việt Nam. Lớp tập huấn lần này nhằm giúp các địa phương, đơn vị, giới văn, nghệ sĩ củng cố và nắm quan điểm, đường lối về văn học, nghệ thuật của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, nâng cao trình độ nhận thức, năng lực lãnh đạo quản lý, góp phần làm lành mạnh đời sống văn hóa, văn nghệ của đất nước, địa phương trong tình hình mới.

Tại chương trình tập huấn kéo dài 4 ngày (từ 8 đến 11-8), các học viên sẽ được tiếp thu các chuyên đề: “Nhìn lại 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW về tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới”; “Khái quát về tình hình văn học hiện nay”; “Đổi mới hoạt động của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam và các hội VHNT chuyên ngành Trung ương trước yêu cầu mới”.

Cùng với đó là các chuyên đề: “Bàn về nhân vật trung tâm của văn học hiện nay”; “Công tác lý luận, phê bình VHNT hiện nay: Thực trạng và yêu cầu phát triển”; “Công nghiệp văn hóa và vị trí, vai trò của VHNT trong sự phát triển của công nghiệp văn hóa”.

Kết thúc hội nghị tập huấn, Ban Tổ chức sẽ cấp giấy chứng nhận cho các học viên đạt yêu cầu./.
 

Tác giả bài viết: Minh Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây