Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các ĐBQH tỉnh Bình Phước tại tuần làm việc thứ 2

Thứ hai - 03/06/2019 03:58 511 0
Hôm nay ngày 3/6, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 sẽ bước sang tuần làm việc thứ ba với nội dung trọng tâm là phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trong tuần qua, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước đã có 12 lượt đại biểu tham gia thảo luận các nội dung của chương trình kỳ họp.
Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu thảo luận tại tổ
Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu thảo luận tại tổ
Một trong những nội chính của tuần làm việc vừa qua đó là 1,5 ngày thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019. Trong phiên thảo luận này, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước Tôn Ngọc Hạnh nhấn mạnh, muốn giảm nghèo bền vững phải tích hợp chính sách, tích hợp tổ chức bộ máy điều hành thống nhất và cả tích hợp các nguồn lực, tránh đầu tư dàn trải, cào bằng.

Cùng với thảo luận kinh tế xã hội, các đại biểu trong đoàn còn đóng góp nhiều ý kiến về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018. Đại biểu Phan Viết Lượng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát, thống kê đầy đủ quỹ đất công, khắc phục tình trạng sử dụng sai mục đích, cho thuê, cho mượn đất sai quy định; tập trung xử lý có hiệu quả các vụ việc vi phạm, gây bức xúc dư luận liên quan đến quy hoạch, sử dụng đất, quy hoạch, xây dựng đô thị.

Tại phiên thảo luận về việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Lợi đã chỉ ra những tồn tại bất cập đó là địa phương, dự án khát vốn nhưng Trung ương không phân bổ do vướn Luật và cơ chế; nhiều dự án do trung ương đầu tư tại địa phương chậm tiến độ do thiếu vốn nhưng không thể điều hòa từ ngân sách địa phương. Do vậy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Lợi đề xuất cần linh hoạt điều hòa nguồn vốn Trung ương và ngân sách địa phương.

 Về công tác lập pháp, tuần qua các đại biểu trong đoàn cũng tích cực tham gia thảo luận, cho ý kiến vào dự án Luật lực lượng dự bị động viên, Luật xuất nhập cảnh, Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật Đầu tư công (sửa đổi) và Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Các ý kiến của đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước được đoàn thư ký tổng hợp và gửi đến Ban soạn thảo Luật, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội để tiếp thu và tổ chức thực hiện./.

Tác giả bài viết: Trần Thể

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây