Tạo sự đoàn kết và gắn bó trong cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu - 10/03/2023 17:59 665 0
Sáng ngày 10-3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Bình Phước tổ chức họp mặt già làng, người có uy tín tiêu biểu đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023.
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Thị Xuân Trang; Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Điểu Điều chủ trì buổi họp mặt. Tham dự buổi họp mặt có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; và sự có mặt của gần 100 vị già làng, người có uy tín tiêu biểu đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.
 
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Thị Xuân Trang; Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Điểu Điều chủ trì buổi họp mặt.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã nghe Báo cáo tóm tắt về những hoạt động nổi bật của già làng, người có uy tín  tiêu biểu trên địa bàn tỉnh năm 2022; nghe đại diện UBND tỉnh thông báo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 và nhiệm vụ năm 2023. Theo đó, công tác giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS và miền núi được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tập trung nguồn lực để hỗ trợ đầu tư phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; đồng thời, phân bổ hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo dân tộc thiểu số. Kết quả, trong năm đã hỗ và xây dựng 826 căn nhà, trị giá 66,08 tỷ đồng; sửa chữa 09 căn, trị giá 239,046 triệu đồng; hỗ trợ dê giống cho các hộ dân liền kề khu vực biên giới trị giá 120 triệu đồng; hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trị giá 220 triệu đồng.
 
Tại buổi họp mặt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đã thông tin tình hình năm 2022 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh. Đồng thời đánh giá cao vai trò của già làng, người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp còn phối hợp tổ chức trao 35 thẻ BHYT cho người nghèo, trị giá 805.000/thẻ; trao 147 phần quà, trị giá 441 triệu đồng cho hộ đồng bào dân tộc nghèo ở Sóc Bế, Sóc Bưng và ấp Thanh Hà của xã Thanh Phú, thị xã Bình Long; Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 778 và Ban Trị sự GHPGVN huyện Bù Gia Mập đã tổ chức chương trình tặng 1.300 phần quà cho thiếu nhi các gia đình đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh hỗ trợ kinh phí cho 24 em sinh viên là người đồng bào DTTS; ...
 
Các vị già làng, người có uy tín tham gia phát biểu tại buổi họp mặt
 
Đạt được kết quả trên, có sự đóng góp rất quan trọng của già làng, người có uy tín. Đây là những người gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, là cầu nối quan trọng giữa chính quyền với nhân dân, là địa chỉ tin cậy của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội; có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - trật tự; là hạt nhân quan trọng tích cực vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc.
 
Đồng chí Lê Thị Xuân Trang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh phát biểu trong buổi họp mặt

Buổi họp mặt đã ghi nhận 17 ý kiến, góp ý, đề xuất của các vị già làng, người có uy tín về các vấn đề liên quan đến việc cấp đất ở; chính sách miễn giảm học phí cho con em đồng bào DTTS; quan tâm giải quyết công ăn việc làm và việc đào tạo nghề cho con em đồng bào DTSS có trình độ học vấn từ Cao đẳng, Đại học trở lên; quan tâm giải quyết các vấn đề an sinh xã hội như cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho già làng, cho người đồng bào DTTS; có biện pháp cùng với già làng, người có uy tín tuyên truyền hơn nữa tình trạng tảo hôn trong đồng bào DTTS; việc tiếp cận vốn vay từ ngân hàng để giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững; ... Các vấn đề đều được các Sở, ban, ngành liên quan xem xét trả lời ngay tại buổi họp mặt.
 
Đại diện lãnh đạo tỉnh tặng quà già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại buổi họp mặt

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lê Thị Xuân Trang tiếp thu và ghi nhận tất cả ý kiến đóng góp, trao đổi thẳng thắn tại buổi họp mặt. Đồng thời mong muốn già làng, người có uy tín tiếp tục chung sức, cộng đồng trách nhiệm với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn.
 

Tác giả bài viết: Gia Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây