Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Thứ bảy - 11/03/2023 11:18 326 0
Sáng ngày 11/3, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới”. Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì tại điểm cầu Trung ương.
Tại điểm cầu tỉnh Bình Phước có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lê Thị Thanh Loan cùng đông đảo cán bộ nữ tiêu biểu đã dự tọa đàm.

Tọa đàm tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh: “Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn quan tâm đến công tác phụ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, phát huy cao độ vai trò, tiềm năng to lớn và không ngừng nâng cao địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Việc xây dựng và phát triển vững chắc đội ngũ cán bộ nữ tương xứng với vai trò to lớn của phụ nữ là yêu cầu khách quan, là nội dung, nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược công tác cán bộ của Đảng. Quan điểm này được thể hiện sâu sắc và xuyên suốt trong các nghị quyết Đại hội Đảng cùng các nghị quyết và chỉ thị của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Nhà nước cũng đã ban hành nhiều chính sách, pháp luật để cụ thể hóa chủ trương của Đảng nhằm tạo môi trường, điều kiện cho phụ nữ phát triển và thúc đẩy bình đẳng giới. Tuy nhiên, hiện nhiều mục tiêu đề ra trong các nghị quyết, chỉ thị vẫn chưa đạt được.
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng và Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lê Thị Thanh Loan chủ trì tại điểm cầu tỉnh Bình Phước

Theo đó, Ban Chấp hành Trung ương XIII có 19 Ủy viên Trung ương là nữ (9,5%), trong đó có 1 Ủy viên Bộ Chính trị, 2 Ủy viên Ban Bí thư. Cấp tỉnh có 466/3.504 Ủy viên Ban Chấp hành đảng bộ tỉnh là nữ (13,3%); 17/155 Phó Bí thư; 6/63 Bí thư (9,5%) (nhiệm kỳ 2015 - 2020 là 6,3%). 35 tỉnh, thành có tỷ lệ cấp ủy viên nữ từ 15% trở lên, cao nhất là Tuyên Quang 29,2%; thấp nhất là Quảng Bình 6,1%. Quốc hội Khóa XV có 151 nữ đại biểu Quốc hội (30,26%) (khóa XIII là 122 (24,4%); khóa XIV là 132 (26,72%)…
 
Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức TW Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại toạ đàm

Đối với Bình Phước, các cấp ủy Đảng, chính quyền luôn quan tâm đến công tác cán bộ nữ nên cán bộ nữ được quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý ngày càng tăng. Đội ngũ cán bộ nữ có sự chuyển biến về số lượng và chất lượng. Qua đó góp phần thúc đẩy tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới, từng bước góp phần giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị. Hiện nay, toàn tỉnh có 10.457/25.313 cán bộ, công chức, viên chức nữ, chiếm 41,32%. Trong đó, nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý trên toàn tỉnh là 1.256/3.720, chiếm 33,76%. Trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh có 14 nữ, chiếm 26,92% và Bình Phước là tỉnh có tỷ lệ nữ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy cao nhất cả nước với 5 nữ.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu cũng đã thảo luận về thực trạng, nguyên nhân chưa đạt được các chỉ tiêu về cán bộ nữ đã đề ra. Từ đó, đề xuất các giải pháp thiết thực để xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ nhằm góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện công tác cán bộ nữ trong thời gian tới như: đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm thực hiện các chính sách, pháp luật về bình đẳng giới nhất là trách nhiệm của người đứng đầu; quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ nữ phù hợp; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng linh hoạt và phát triển cán bộ nữ trẻ; phát hiện nguồn cán bộ nữ ngoài hệ thống chính trị…

Thay mặt Ban Tổ chức hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định sẽ tiếp thu, tổng hợp những ý kiến chỉ đạo, gợi mở của đồng chí Trương Thị Mai, những ý kiến tâm huyết mà các đại biểu đã chia sẻ tại tọa đàm để tiếp tục phối hợp với các Ban, Bộ, ngành, địa phương có những đề xuất, kiến nghị góp phần thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác cán bộ nữ trong thời gian tới.

Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định sẽ tiếp thu, tổng hợp những ý kiến chỉ đạo, gợi mở của đồng chí Trương Thị Mai, những ý kiến tâm huyết mà các đại biểu đã chia sẻ tại tọa đàm thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác cán bộ nữ trong thời gian tới
 
Đồng thời, Chủ tịch Hà Thị Nga đề nghị lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương, các tỉnh thành tiếp tục dành sự quan tâm để thực hiện nghiêm túc các chủ trương, Nghị định của Đảng về công tác cán bộ nữ góp phần hướng tới thắng lợi các mục tiêu về bình đẳng giới mà Đảng ta đã xác định cũng như hiện thực hóa những cam kết quốc tế mạnh mẽ trong thời gian qua; tạo mọi điều kiện, cơ hội bình đẳng để phụ nữ và nam giới được cống hiến, thụ hưởng những thành quả của công cuộc đổi mới đất nước. 

Tác giả bài viết: Gia Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây