Những kết quả nổi bật sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW trên địa bàn huyện Lộc Ninh

Thứ bảy - 29/06/2024 19:46 275 0
Sau 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, trên địa bàn huyện Lộc Ninh xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; kết quả có 01 cá nhân được Trung ương tặng Bằng khen, 03 tập thể, 04 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 79 tập thể, 111 cá nhân được UBND huyện tặng Giấy khen; các xã, thị trấn tuyên dương khen thưởng cho 40 tập thể, 106 cá nhân tiêu biểu.
Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo học tập Kết luận số 01-KL/TW

Việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị được Đảng bộ huyện Lộc Ninh triển khai, quán triệt, học tập bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng tổ chức quán triệt, triển khai học tập trong sinh hoạt định kỳ của các chi bộ, kết quả hàng năm tỷ lệ đảng viên tham gia học tập, đạt 98%.

Huyện ủy đã cụ thể hóa và ban hành 05 kế hoạch,  02 công văn để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị. Các tổ chức cơ sở đảng đã xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện Kết luận 01-KL/TW, chuyên đề hàng năm; tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình; tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Huyện ủy đã thành lập 02 đoàn kiểm tra chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đối với 04 tổ chức cơ sở đảng. Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đối với các tổ chức cơ sở đảng lồng ghép với kiểm tra công tác tuyên giáo hàng năm.

Nhìn chung các tổ chức cơ sở đảng nghiêm túc quán triệt, triển khai học tập chuyên đề toàn khóa và chuyên đề hàng năm bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối từ điểm cầu cấp huyện đến điểm cầu các xã, thị trấn và tổ chức quán triệt, học tập trong sinh hoạt chi bộ đảm bảo thời gian, nội dung sinh hoạt về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo quy định.

Xây dựng mô hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Việc học tập và làm theo “Bác” ngày càng tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, các chi, đảng bộ, chú trọng việc làm theo tấm gương đạo đức của “Bác” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: Trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đã xuất hiện nhiều gương điển hình trong học tập và làm theo “Bác”, vận động để hỗ trợ người dân các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh hơn 108 tấn nhu yếu phẩm; trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các xã, thị trấn đã có 63 gian hàng, trong đó: 27 gian hàng bình ổn giá, 06 gian hàng địa chỉ tin cậy, 10 gian hàng “0 đồng” và 20 cửa hàng bình ổn giá; vận động ủng hộ Chương trình sóng và máy tính cho em với số tiền 590.871.776đ, tặng 1.793 chiếc điện thoại thông minh cho học sinh, 10 máy tính bảng và 10 máy vi tính cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có thiết bị để học trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội. Cấp ủy, chính quyền đã đề ra nhiều giải pháp thực hiện công tác giảm nghèo, kết quả: Năm 2021 giảm 385 hộ nghèo, năm 2022 giảm 294 hộ nghèo (vượt chỉ tiêu tỉnh giao; năm 2023 giảm 196 hộ nghèo (đạt 150% kế hoạch).
 
Huyện ủy Lộc Ninh tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW và tuyên dương, khen thưởng các điển hình học tập và làm theo Bác
 
Để việc học tập và làm theo “Bác” ngày càng tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, Huyện ủy đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng xây dựng mô hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Kết quả có 79 mô hình, tiêu biểu như:

Trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng nông thôn mới: Vận động Nhân dân hiến đất, ủng hộ tiền, công lao động làm đường nông thôn, xây dựng các mô hình sản xuất chăn nuôi, sản phẩm OCOP, “tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn”, “vận động làm đường điện chiếu sáng giao thông nông thôn”; mô hình “Camera an ninh”, “Giáo xứ an toàn về an ninh trật tự”; tuyến đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp văn minh, an toàn”; “Khu dân cư không có rác thải”; “đoạn đường tự quản”; “Tổ hợp tác, câu lạc bộ tiêu sạch”, “Bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu; “Xin rác - xây nhà, “Tuyến đường hoa”; “Thùng rác thanh niên”; Trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo”; “Xóm đạo bình yên”, “Tổ chuyển đổi số”; “Tổ tuyên truyền, phổ biến pháp luật”; “nâng cao chất lượng môn toán lớp 12, ôn tập chống điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT”; “hũ gạo tình thương”, “nuôi heo đất”, “nuôi bò luân phiên”, “góp vốn xoay vòng”...

Với chủ trương “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng thực hiện đồng hành và hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo về vật chất, tinh thần để giúp họ vượt qua khó khăn, tự tin vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với sự phát triển chung của huyện. Đến nay, đã có 56/56 tổ chức cơ sở đảng đăng ký thực hiện để đồng hành giúp đỡ 230 hộ nghèo, 333 hộ cận nghèo.

Đổi mới các hình thức tuyên truyền

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, Huyện ủy đã chỉ đạo các cơ sở đảng, các cơ quan đơn vị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và thực hiện thường xuyên như: Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở, tuyên truyền bằng panô, áp phích, khẩu hiệu; đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào các buổi sinh hoạt chi bộ hàng tháng; gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương. Đồng thời, tuyên truyền trên trang thông tin điện tử huyện, trang mạng xã hội, nhóm zalo của 131 khu dân cư, kịp thời lan tỏa các gương điển hình. Năm 2021, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã biên soạn và phát hành 400 cuốn tài liệu về các gương điển hình được tỉnh, huyện tuyên dương, khen thưởng dùng trong sinh hoạt chi bộ, hội, đoàn thể. Năm 2022, 2023 biên soạn tài liệu về các gương điển hình dùng trong sinh hoạt chi bộ, hội, đoàn thể và tuyên truyền rộng rãi trên các trang, nhóm của huyện, các xã, thị trấn, các khu dân cư…

Chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện duy trì thực hiện chuyên mục “Học tập và làm theo lời Bác” phát sóng trong tuần. Đồng thời, tuyên truyền các tin, bài trong chương trình thời sự hằng ngày, tổng số đã xây dựng 148 chương trình chuyên mục; 475 tin, 248 bài viết, phóng sự ghi nhận gương người tốt việc tốt về các tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo lời Bác, thời lượng phát sóng Đài huyện trên 90 giờ, các xã, thị trấn tiếp phát lại Đài huyện các nội dung, trong đó có chuyên mục “Học tập và làm theo lời Bác”.

Các trường học trên địa bàn huyện triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức như: Thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác, biểu dương điển hình việc làm theo trong các tiết sinh hoạt dưới cờ, các hoạt động ngoại khóa, phát động phong trào “Nhà em treo ảnh Bác Hồ”, treo băng rôn, khẩu hiệu trong các dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác…. Ngoài ra, mỗi học sinh còn học và làm theo “Bác” từ những việc làm thiết thực như: Giữ gìn, bảo vệ tài sản nhà trường; tiết kiệm điện, nước; tiết kiệm thời gian; phong trào kế hoạch nhỏ, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp...

Sau 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, trên địa bàn huyện xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo “Bác” trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; kết quả có 01 cá nhân được Trung ương tặng Bằng khen, 03 tập thể, 04 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 79 tập thể, 111 cá nhân được UBND huyện tặng Giấy khen; các xã, thị trấn tuyên dương khen thưởng cho 40 tập thể, 106 cá nhân tiêu biểu.

Việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW đã nhận được sự đồng thuận của cấp ủy các cấp, hệ thống chính trị, của mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện. Công tác tuyên truyền, giáo dục được triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Các tổ chức cơ sở đảng, MTTQ và các đoàn thể đã triển khai thực hiện nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của Huyện ủy. Chú trọng xây dựng mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua đó xuất hiện ngày càng nhiều gương điển hình học tập và làm theo Bác. Trong quá trình thực thi công vụ, cán bộ, công chức luôn nâng cao tinh thần phục vụ và ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao như việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo luật định; khắc phục tệ quan liêu, cửa quyền, gây phiền hà cho Nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Qua đó, góp phần phòng, chống quan liêu, tham nhũng; phát huy tinh thần làm chủ của Nhân dân, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý, điều hành của Nhà nước.

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập97
  • Hôm nay17,251
  • Tháng hiện tại430,721
  • Tổng lượt truy cập20,683,899
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây