Phải chấn chỉnh nghiêm khắc việc vắng học tập Nghị quyết của cán bộ, đảng viên

Thứ tư - 20/12/2017 05:44 1.568 0
Trước kia, hội nghị báo cáo viên được tổ chức định kỳ hàng tháng do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, địa điểm được tổ chức luân phiên ở các Đảng bộ trực thuộc tỉnh. Từ tháng 4-2016, hội nghị báo cáo viên vẫn được duy trì định kỳ như trước, nhưng dưới hình thức trực tuyến. Đó là giải pháp tiện ích lớn, tiết kiệm thời gian và xăng xe đi lại cho đội ngũ báo cáo viên ở các huyện, thị khi ứng dụng công nghệ thông tin vào hình thức triển khai này.

Tại hội nghị trực tuyến tháng 4-2016, không khó để nhận thấy tại 10 điểm cầu trực tuyến ở các huyện, thị, có nơi tổ chức rất chu đáo, làm maket và rất đông báo cáo viên, tuyên truyền viên dự nghe, nhưng cũng có nơi tổ chức quá đơn giản, sơ sài như: Hội trường không có tượng Bác (ảnh Bác), không có maket. Điều đáng suy nghĩ hơn là có không quá 10 đại biểu dự nghe... Còn tại điểm cầu chính tại Tỉnh ủy Bình Phước, khi đó có đến 8 báo cáo viên cấp tỉnh vắng mặt không có lý do. Đó là một con số không nhỏ. Đặc biệt vào đúng giai đoạn đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới, nâng cao chất lượng các hội nghị, cuộc họp, trong đó cán bộ lãnh đạo phải đi đầu noi gương.

Cuối năm 2015, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt các văn kiện Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 cho cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ bằng hình thức truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước và tại hội trường tỉnh. Tại hội nghị trực tuyến đó, có đến 23 đại biểu vắng không lý do, thậm chí có đại biểu đã vắng học nghị quyết đến 3 lần liên tiếp. Để việc học tập đi vào nền nếp, Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 104-CV/TU về việc phê bình cán bộ, đảng viên không nghiêm túc trong học tập nghị quyết.

Mới đây nhất, ngày 30-11, hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII), tại điểm cầu Bình Phước lại cho thấy bên cạnh đại đa số các cán bộ lãnh đạo nêu gương trong học tập, lĩnh hội nội dung của 4 nghị quyết, thì vẫn còn đó 33 cán bộ thuộc Tỉnh ủy quản lý còn vắng mặt, trong đó có đến 14 đồng chí vắng không phép.

Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã xác định, lười nghiên cứu, học tập nghị quyết là một biểu hiện của sự suy thoái. Việc tổ chức trực tuyến do cấp cao chủ trì, với báo cáo viên là các đồng chí lãnh đạo Trung ương, văn bản phát hành mời dự họp là Tỉnh ủy triệu tập, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triệu tập. Đây là những nhiệm vụ vô cùng quan trọng, do cấp trên lãnh đạo, chỉ đạo, được thông báo trước đó chậm nhất một tuần (thậm chí nếu có rơi vào trường hợp đột xuất) thì theo quy định, tất cả các nhiệm vụ chính trị trước đó đã “lỡ” lên lịch thì cũng phải dời lại thời gian để ưu tiên đến dự hội nghị học tập, quán triệt nghị quyết.

Việc vắng mặt có lý do đã khó chấp nhận được, thì việc vắng mặt không có lý do càng cần phải chấn chỉnh, xử lý mạnh. Bởi ở đây thể hiện sự xem nhẹ công tác học tập lý luận chính trị, coi thường nguyên tắc tổ chức. “Không học nghị quyết thì đừng làm lãnh đạo nữa” là lời nhắc nhở của đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị trực tuyến triển khai học tập Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) nhận được sự đồng tình cao của nhiều cán bộ, đảng viên sau khi được Báo Bình Phước đăng tải qua bài viết của tác giả Thảo Linh (Báo Bình Phước, số 794, ra ngày 1-12-2017). Ngày 14/12/2017, Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 1798-CV/TU nghiêm khắc phê bình các đồng chí vắng không có lý do không thực hiện nghiêm việc học tập Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII; triệu tập cán bộ học bổ sung nghị quyết tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vào ngày 20/12/2017.

Tuy nhiên, để việc học tập nghị quyết trở thành ý thức tự giác, đảm bảo cán bộ lãnh đạo là những tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo thì cần có giải pháp mạnh trong “làm”, bởi “nói” đã nói rồi. Cuối năm 2015, Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo và tại các hội nghị trực tuyến, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy luôn chỉ đạo sát sao và phê bình gay gắt tình trạng thiếu nghiêm túc trong học tập. Hơn nữa, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) cũng chỉ rõ một trong những biểu hiện của sự suy thoái, cho nên phải làm mạnh tay, kiên quyết không xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không bình xét thi đua khen thưởng, đồng chí nào vắng từ 3 hội nghị trở lên thì không được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, thậm chí cho “đừng làm lãnh đạo nữa” như lời phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đang được cán bộ, đảng viên và nhân dân kỳ vọng.

Tác giả bài viết: Nhật Hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay4,999
  • Tháng hiện tại167,049
  • Tổng lượt truy cập690,989
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây