Chương trình Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023

Thứ bảy - 04/11/2023 07:01 172 0
Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vào tối 2/11 tại cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô. Với chủ đề Niềm tin và khát vọng, Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023”  là Niềm tin và khát vọng. Đó là niềm tin, thắp sáng lý tưởng, con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và toàn thể nhân dân ta đã chọn. 
Tới dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; Thường trực các tỉnh ủy, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, thành ủy và đại diện điển hình tiêu biểu trong toàn quốc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.
 
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao hoa, biểu trưng cho các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Niềm tin vào thành quả của cách mạng trong suốt chặng đường 93 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, niềm tin vào sự kiên định, kiên trì, bản lĩnh ý chí và nỗ lực của toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị và những con người Việt Nam hôm nay đang tiếp bước hành trình khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, vững bước trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

 
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham dự chương trình Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023
 
67 điển hình tiêu biểu được biểu dương trong Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023” là các tập thể, cá nhân tiêu biểu và đại diện các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mang lại hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, an sinh xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội.
 
Các tiết mục văn nghệ như sợi dây móc nối các câu chuyện được kể trong chương trình
 
Trong chương trình, khán giả đã được nghe nhiều câu chuyện sâu sắc, dung dị và cảm động về những tấm gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là câu chuyện về GS.BS Trần Đông A, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, một tấm gương tận hiến cho y học, phụng sự nhân dân; chuyện về “Lớp học của mẹ” ở làng Đê Chơ Gang (xã Phú An, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai), với những học trò đã ở tuổi làm mẹ, thậm chí là tuổi làm bà. Đặc biệt hơn, từ mô hình này nhiều lớp học dành cho phụ nữ dân tộc thiểu số đã được triển khai ở tất cả các địa phương trong toàn tỉnh, góp phần nâng cao dân trí cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai; học Bác về tình yêu thương, sự sẻ chia tại Cư M'gar - Đắk Lắk có mô hình mỗi cán bộ đóng góp 1.000 đồng (gọi là Mô hình tiết kiệm làm theo Bác) và đã tích được 17,2 tỉ đồng để xây 425 căn nhà, sửa 129 căn nhà cho bà con hộ nghèo trong huyện trong suốt 21 năm qua...

Trong số các cá nhân, tập thể điển hình được tôn vinh tại chương trình, Bình Phước vinh dự có một cá nhân là ông Nguyễn Hữu Đây ngụ tại khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Hữu Đây, điển hình của tỉnh Bình Phước
 
Trước đó, ngày 06/3/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 177/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho gia đình ông Nguyễn Hữu Đây đã có nhiều đóng góp về công sức, đất đai và tài sản để làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Năm 2022, hưởng ứng phong trào "Việc phố, việc làng, đất vàng cũng hiến" của thành phố Đồng Xoài, gia đình ông Nguyễn Hữu Đây đã đồng thuận hiến 7.000m2 đất và tự nguyện tháo dỡ, di dời 2 căn nhà cấp 4, diện tích 150m2 để bàn giao cho thành phố triển khai thi công tuyến đường quy hoạch Phan Bội Châu lộ giới 32m. Hành động của gia đình ông Nguyễn Hữu Đây đã tạo sự lan tỏa tích cực, kết quả 41/41 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Phan Bội Châu đã tự nguyện hiến đất, chặt hạ cây cối, tháo dỡ, di dời công trình, vật kiến trúc và bàn giao mặt bằng để thi công hoàn thành đưa tuyến đường vào sử dụng.
 
Các nghệ sĩ nước ngoài thể hiện ca khúc Bài ca Hồ Chí Minh đầy tự hào và xúc động
 
Điểm chung của những điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệt huyết và tinh thần phục vụ Nhân dân, không quản khó khăn, gian khổ, dám cống hiến, hi sinh vì Tổ quốc; phát huy sáng tạo trong phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa… 

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là ánh sáng soi đường cho cách mạng Việt Nam, dẫn dắt Đảng ta, dân tộc ta giành được những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mãi mãi soi sáng cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau học tập, làm theo để đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành ý thức tự giác, trách nhiệm, nhu cầu văn hóa tự thân của đông đảo các tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Gần 40 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, kiên định con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, sức mạnh tổng hợp của quốc gia - dân tộc, thế và lực của đất nước, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng cao. Đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta”, trong đó, có sự đóng góp quan trọng của các điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu

Theo đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: thật xúc động khi dõi theo những tấm gương điển hình bằng những việc làm thiết thực, học và làm theo Bác từ những điều dung dị nhất, mộc mạc nhất nhưng có sức lan tỏa mạnh mẽ với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Đó là những tấm gương đầy tinh thần trách nhiệm và nhân văn, có sức lôi cuốn và truyền cảm hứng đến cộng đồng xã hội, những tấm gương luôn nỗ lực không ngừng, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và dám hành động vì lợi ích chung, cống hiến hết mình dựng xây đất nước…

Với tinh thần đó, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đó là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải trở thành nhu cầu văn hóa, thành giá trị trong đời sống tinh thần của mỗi người, mỗi tổ chức và trước hết là trong đời sống chính trị của Đảng; Phải thấm nhuần tư tưởng đạo đức gần dân, thương dân, tin dân, kính trọng, lễ phép với nhân dân; Phải xem sự hài lòng của người dân là thước đo phẩm chất, năng lực, hiệu quả công tác và uy tín của cán bộ, đảng viên, công chức và mỗi cơ quan, đơn vị. Niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa là tài sản vô giá cần được ra sức gìn giữ và phát huy.

Vì điều thiêng liêng đó, việc học tập và làm theo Bác, mỗi cán bộ đảng viên, cơ quan, đơn vị cần nâng cao tinh thần trách nhiệm vụ nhân dân, làm tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân.
Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng” đã trải qua 5 năm tổ chức. Chương trình với ý tưởng xuyên suốt là sự tiếp nối từ hành trình cứu nước, giải phóng dân tộc vì hạnh phúc của nhân dân của Bác kính yêu đến hành trình của những con người Việt Nam ưu tú học và làm theo Bác, cống hiến, hy sinh vì độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập198
  • Hôm nay57,732
  • Tháng hiện tại385,671
  • Tổng lượt truy cập13,772,273
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây