Nhớ lời căn dặn của Bác Hồ gửi học sinh Việt Nam

Thứ bảy - 02/09/2023 20:09 2.339 0
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến sự nghiệp trồng người. Trong tư tưởng của Người, sự nghiệp “trồng người” là việc “đại sự quốc gia”, bởi vậy nhiều lần Người viết thư gửi ngành giáo dục để căn dặn, động viên thầy và trò nỗ lực rèn luyện góp phần đưa đất nước ta "sánh ngang cường quốc năm châu".
Ngày 5/9 tới đây, hàng triệu học sinh, cán bộ, giáo viên ngành giáo dục trên cả nước, trong đó có học sinh tỉnh Bình Phước sẽ bước vào năm học mới với bao niềm hân hoan, chờ đợi và cả những quyết tâm, kỳ vọng cho một năm học nhiều kết quả thắng lợi. Mặc dù khai giảng vào ngày 5/9 đã trở thành một suy nghĩ quen thuộc của mọi người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết lý do gì mà ngày 5/9 được chọn là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Cùng nhìn lại lịch sử, 78 năm trước, ngày 5/9/1945 - tức ba ngày sau khi đọc “Tuyên ngôn độc lập” tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi cho học sinh nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên (1945-1946) của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Bức thư là tâm huyết của Bác Hồ đối với học sinh cả nước, thể hiện muôn vàn tình thân yêu, niềm tin và hy vọng của Người đối với thế hệ trẻ trong việc rèn luyện đạo đức, gắng công học tập để trở thành những công dân hữu ích, phấn đấu đưa nước nhà tiến tới văn minh, giàu mạnh.

Thế hệ trẻ chính là tương lai của đất nước, là lực lượng nòng cốt để xây dựng đất nước giàu mạnh, phát triển. Chính vì lẽ đó, lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới việc chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục những mầm non của đất nước.
 

Nhân ngày khai giảng năm học mới 2023-2024, chúng ta cùng một lần nữa thấm nhuần những lời căn dặn mà Bác đã gửi gắm tới các thế hệ học sinh Việt Nam.

Mở đầu bức thư, với tình cảm hết sức thân ái, gần gũi, tâm tình, Bác đã hòa chung niềm vui với học sinh cả nước nhân ngày khai giảng năm học mới: “Ngày hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp, tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy, gặp bạn. Nhưng sung sướng hơn nữa, từ giờ phút này giở đi, các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam”. 

Trọng tâm của bức thư, Bác Hồ căn dặn: “Các em hãy nghe lời tôi, lời của một người anh lớn lúc nào cũng ân cần mong mỏi cho các em được giỏi giang. Trong năm học tới đây, các em hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn. Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho nước ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Đoạn cuối bức thư, Bác viết: “Tôi đã thành thực khuyên nhủ các em. Mong rằng những lời của tôi được các em luôn luôn ghi nhớ. Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”.

Có thể thấy, giữa lúc nước nhà vừa được độc lập, còn muôn vàn công việc cần giải quyết nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn hết sức quan tâm đến giáo dục bởi Người thấy rằng tương lai của đất nước là từ đây.
 
Bác Hồ là người luôn chăm lo, trăn trở đến sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Ảnh tư liệu.
 
Suốt cuộc đời mình, Người đã dành nhiều tâm huyết để viết cho trẻ em. Trong những dòng viết ấy cũng chứa đựng những trăn trở, suy tư và lời căn dặn của Bác với lớp trẻ.

Mở đầu bài thơ mang tên "Trẻ con", Bác đã viết:

"Trẻ em như búp trên cành,
Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan".

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Người yêu cầu toàn Đảng, toàn dân và tất cả mọi lực lượng quan tâm, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Vào Tết Trung thu năm 1952, Bác Hồ viết:
"Mong các cháu cố gắng thi đua và học hành
Tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình".

Lòng yêu thương và những lời dạy của Người vẫn mãi đồng hành cùng thiếu niên, nhi đồng mọi thời đại. Bao thế hệ học sinh Việt Nam đã và đang hăng hái học tập, rèn luyện, tham gia nhiều phong trào để xứng đáng là Cháu ngoan Bác Hồ, chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong muốn của Người.

Gần 80 năm đã trôi qua, những lời căn dặn trong bức thư của Bác Hồ vẫn như còn nồng ấm, thiết tha trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Thực hiện lời dạy của Người, tỉnh Bình Phước đã và đang hết sức chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, coi phát triển chương trình đột phá về phát triển nguồn nhân là một trong 3 đột phá chiến lược của tỉnh để đưa Bình Phước bứt phá phát triển.
 
Toàn cảnh lễ khai giảng năm học mới 2022-2023, Trường THPT chuyên Quang Trung (ảnh Báo Bình Phước online)

Là tỉnh thuộc địa bàn “vùng trũng” của cả nước nên những ngày đầu tái lập, cơ sở vật chất trường lớp, đội ngũ giáo viên ngành giáo dục Bình Phước còn vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Thế nhưng hơn 10 năm gần đây, giáo dục Bình Phước đã cất cánh vươn xa, trở thành tỉnh trong top đầu cả nước về chất lượng giáo dục mũi nhọn. Thành quả nổi bật đó, ngoài sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, còn có sự quan tâm đầu tư của cấp ủy, chính quyền địa phương và toàn xã hội.

Ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước đã đảm bảo thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Các cơ sở giáo dục công lập được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học hiệu quả. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với nghề nghiệp. Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên thể hiện qua kết quả xếp loại hạnh kiểm và học lực các cấp tăng so với năm học trước; kết quả các kỳ thi, cuộc thi quốc gia có số lượng và chất lượng giải đều tăng, đặc biệt, học sinh tỉnh Bình Phước đã bước đầu được lựa chọn tham gia đội tuyển học sinh giỏi dự các kỳ thi quốc tế và đạt nhiều giải thưởng quan trọng.

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập80
  • Hôm nay21,117
  • Tháng hiện tại319,765
  • Tổng lượt truy cập20,572,943
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây