Ông Nguyễn Hữu Đây được tôn vinh điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023

Thứ bảy - 04/11/2023 06:21 1.404 0
Tối 2/11, tại Cung hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Hồ Chí Minh-Hành trình khát vọng 2023”.
Tới dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; Thường trực các tỉnh ủy, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, thành ủy và đại diện điển hình tiêu biểu trong toàn quốc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Hữu Đây
 
Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng là chương trình giao lưu thường niên, nhằm tôn vinh, cổ vũ các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chủ đề xuyên suốt của chương trình Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023 là niềm tin và khát vọng. Đan xen trong suốt Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023 là các tiết mục văn nghệ như sợi dây móc nối các câu chuyện được kể trong chương trình.
 
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng biểu trưng cho ông Nguyễn Hữu Đây
 
Trong số các cá nhân, tập thể điển hình được tôn vinh tại chương trình, Bình Phước vinh dự có một cá nhân là ông Nguyễn Hữu Đây ngụ tại khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023.

Trước đó, ngày 06/3/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 177/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho gia đình ông Nguyễn Hữu Đây đã có nhiều đóng góp về công sức, đất đai và tài sản để làm đường, xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
 
Ông Nguyễn Hữu Đây tại chương trình

Năm 2022, hưởng ứng phong trào "Việc phố, việc làng, đất vàng cũng hiến" của thành phố Đồng Xoài, gia đình ông Nguyễn Hữu Đây đã đồng thuận hiến 7.000m2 đất và tự nguyện tháo dỡ, di dời 2 căn nhà cấp 4, diện tích 150m2 để bàn giao cho thành phố triển khai thi công tuyến đường quy hoạch Phan Bội Châu lộ giới 32m. Hành động của gia đình ông Nguyễn Hữu Đây đã tạo sự lan tỏa tích cực, kết quả 41/41 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đường Phan Bội Châu đã tự nguyện hiến đất, chặt hạ cây cối, tháo dỡ, di dời công trình, vật kiến trúc và bàn giao mặt bằng để thi công hoàn thành đưa tuyến đường vào sử dụng.

Trong chương trình, khán giả đã được nghe nhiều câu chuyện sâu sắc mà dung dị về những tấm gương trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là câu chuyện về GS-BS Trần Đông A, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, một tấm gương tận hiến cho y học, phụng sự nhân dân. Là câu chuyện về Anh hùng LLVTND Kostas Nguyễn Văn Lập; chuyện về lớp học của mẹ ở làng Đê Chơ Gang (xã Phú An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai), với những học trò đã ở tuổi làm mẹ, thậm chí là tuổi làm bà. Đặc biệt hơn từ mô hình này nhiều lớp học dành cho phụ nữ dân tộc thiểu số đã được triển khai ở tất cả các địa phương trong toàn tỉnh, góp phần nâng cao dân trí cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai…

Xúc động dõi theo những tấm gương điển hình bằng những việc làm thiết thực, học và làm theo Bác từ những điều dung dị nhất, mộc mạc nhất nhưng có sức lan tỏa mạnh mẽ với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả… Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là ánh sáng soi đường cho cách mạng Việt Nam, dẫn dắt Đảng ta, dân tộc ta giành được những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mãi mãi soi sáng cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau học tập, làm theo để đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành ý thức tự giác, trách nhiệm, nhu cầu văn hóa tự thân của đông đảo các tầng lớp nhân dân Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Hữu Đây (áo trắng ở giữa) tại lễ báo công dâng Bác

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, là năm thứ 3 thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; cũng là năm ghi dấu ấn 5 năm thực hiện Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng” - Tôn vinh các điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã chúc mừng và biểu dương các tập thể, cá nhân, các mô hình điển hình tiêu biểu được tôn vinh trong chương trình hôm nay đồng thời bày tỏ mong muốn các gương điển hình tiên tiến tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để góp phần làm cho di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục được khẳng định và phát huy mạnh mẽ, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thực sự thấm sâu, thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc trong đời sống xã hội. Và trong thời gian tới, sẽ có nhiều hơn nữa các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, tuyên dương với những thành tích, những đóng góp tích cực cho sự trường tồn, phát triển của đất nước, cho hạnh phúc, ấm no của nhân dân./. 

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập98
  • Hôm nay15,362
  • Tháng hiện tại538,452
  • Tổng lượt truy cập20,791,630
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây