Hội Nông dân tỉnh Bình Phước: Khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước trong hội viên nông dân

Thứ tư - 02/08/2023 04:01 1.929 0
Phát huy vai trò đoàn kết, tập hợp nông dân, các cấp Hội nông dân trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hội viên, nông dân tích cực tham gia hưởng ứng 03 phong trào thi đua yêu nước do Trung ương Hội phát động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới của tỉnh.
Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã được các cấp Hội nông dân trên địa bàn tỉnh phát động và triển khai thực hiện, một phong trào cách mạng sâu rộng có hiệu quả cao trong thời kỳ đổi mới, cuốn hút hàng chục ngàn hộ gia đình nông dân trên địa bàn tỉnh tham gia, trở thành động lực quan trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, cơ sở và nội lực của từng gia đình. Bình quân hàng năm, có trên 56.000 hộ đăng ký và trên 29.000 hộ đã đạt danh hiệu “Hộ nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi” các cấp. Chất lượng và hiệu quả của phong trào thi đua ngày càng nâng cao, nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng và có thu nhập cao hơn trước rất nhiều. Phong trào giúp đỡ các hộ nghèo được triển khai rộng khắp, từ hướng dẫn cách làm ăn, hỗ trợ về vật tư cây, con giống, ngày công lao động có giá trị hàng trăm triệu đồng để giúp đỡ những người nghèo khó phát triển sản xuất. Nhờ vậy đã có hàng ngàn hộ gia đình hội viên, nông dân vươn lên thoát đói nghèo.
 
Đồng chí Phùng Hiệp Quốc – TUV, Bí thư Huyện ủy Bù Gia Mập thăm quan mô hình trồng mít của hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Đăk Ơ

Thông qua nguồn vốn “Quỹ hỗ trợ nông dân”, Hội đang quản lý gần 93 tỷ đồng đã giải ngân cho 835 dự án với hơn 3.275 lượt hộ nông dân vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Các phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành nghề, cơ cấu mùa vụ, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất… đã góp phần quan trọng đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hoá ở nông nghiệp, nông thôn trong những năm qua. Nhiều mô hình nông dân tự nguyện liên kết sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao như: mô hình trồng rau trong nhà lưới, trồng hoa lan, cây kiểng; mô hình nuôi heo sạch, nuôi heo rừng lai, nuôi nhím, cá lăng nha, bống tượng, cá sấu; trồng măng tây xanh... đã tạo việc làm cho nhiều lao động nông nhàn ở nông thôn, góp phần xoá đói giảm nghèo cho nông dân. Từ nguồn quỹ này đã có hàng ngàn hộ hội viên, nông dân nghèo được Hội giúp đỡ vươn lên thoát nghèo và có hộ trở nên khá, giàu. Hội các cấp phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Phước thành lập 559 Tổ Tiết kiệm và vay vốn, giải ngân cho 24.336 hộ vay, với tổng dự nợ 1.008 tỷ đồng.
 
Đ/c Trần Thị Hồng – Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh và đồng chí Nguyễn Đăng Hoàn - Thị ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Bình Long trao Quyết định giải ngân cho các hội viên
 
Cùng với việc hướng dẫn giúp đỡ cho nông dân về vốn, chuyển giao kỹ thuật… Hội nông dân tỉnh đã tổ chức đào tạo dạy nghề tại chỗ cho hàng ngàn nông dân nhằm nâng cao trình độ về trồng trọt, chăn nuôi và giới thiệu hàng trăm con em nông dân được vào làm việc tại các nông trường, doanh nghiệp, đơn vị kinh tế, cơ sở sản xuất, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình.

Các cấp Hội đã vận động hội viên giúp đỡ người nghèo khó trong phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương tặng cho hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, từng bước xoá nhà tranh tre, nứa lá, nhà tạm, giúp người nghèo có một mái ấm đàng hoàng hơn để an tâm lao động sản xuất ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện chủ trương xoá đói giảm nghèo của tỉnh. Trong hơn 10 năm qua các cấp Hội đã vận động các doanh nghiệp, đơn vị kinh tế, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và hội viên nông dân quyên góp xây tặng hơn 200 căn nhà tình thương và 145 căn nhà tình nghĩa và hàng trăm căn nhà đại đoàn kết với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng.

Phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới đã được tích cực thực hiện và mang lại hiệu quả to lớn. Thông qua việc thực hiện qui chế dân chủ cơ sở, các cấp Hội đã phát động nông dân đóng góp công sức, tiền của, vật liệu xây dựng để làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hoá kênh mương, đưa điện lưới về thôn, ấp, xây dựng hệ thống nước sinh hoạt, công trình vệ sinh, trường học, trạm xá… đã trở thành phong trào tự giác của hội viên nông dân trong tỉnh, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, thúc đẩy kinh tế - xã hội nông thôn phát triển. Đóng góp vào kết quả chung toàn tỉnh đã có 73/86 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 21/86 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Hội Nông dân tỉnh thực hiện Đề án “Củng cố lực lượng và phát triển phong trào nông dân xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011-2020”; Cuộc vận động “Cả tỉnh chung sức xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhằm xây dựng các thôn, ấp, khu dân cư giàu có, ấm no, cuộc sống vật chất và tinh thần ngày càng nâng cao. Xây dựng tình làng nghĩa xóm, tính cộng đồng, lòng yêu quê hương đất nước, đoàn kết nhất trí trong các cộng đồng dân cư, nhất là trên địa bàn nông thôn, đã góp phần quan trọng vào sự ổn định chính trị ở nông thôn. Các cấp Hội đã vận động, giúp đỡ 2.194 hộ hội viên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 1,03%; vận động xây dựng 60 căn nhà tình thương cho hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở.

Phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với chính quyền, Công an, Quân đội, Bộ đội Biên phòng tích cực tuyên truyền về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, thực hiện chương trình mục tiêu 5 giảm của tỉnh và Nghị quyết 09/CP, Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, tinh thần cảnh giác cách mạng, ý thức trách nhiệm của công dân trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, tham gia đảm bảo an ninh trật tự.

Từ các phong trào hành động cách mạng của giai cấp nông dân và của tổ chức Hội đã phát hiện, bồi dưỡng một đội ngũ cán bộ Hội có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của đảng, của dân tộc, có năng lực công tác, tận tuỵ trong công việc, có ý thức tổ chức kỷ luật cao kiên cường bảo vệ Đảng và giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong tư tưởng và hành động. Đặc biệt qua thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình tiến tiến trong công tác, lao động, học tập, sản xuất, kinh doanh. Các thế hệ cán bộ Hội các cấp đã không ngừng rèn luyện nâng cao trình độ về mọi mặt, nổ lực đóng góp vào quá trình xây dựng đất nước, đội ngũ cán bộ Hội ngày càng trưởng thành về nhiều mặt, nhiều đồng chí lãnh đạo Hội đã trở thành các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, lãnh đạo các sở, ban, ngành ở tỉnh và địa phương.

 

Tác giả bài viết: Thành Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây