Tuổi trẻ Bình Phước phát huy truyền thống cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương

Chủ nhật - 09/04/2023 22:45 1.141 0
Bình Phước là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, là một trong những địa bàn có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, tuổi trẻ Bình Phước đã hoàn thành nhiệm vụ, từng bước trưởng thành và bản lĩnh hơn trong chiến đấu và xây dựng đất nước. Với tinh thần cách mạng tiến công, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, bám đất, bám dân, xung kích, đi đầu và phục vụ chiến đấu góp phần cùng quân và dân trong tỉnh và cả nước tạo nên Đại thắng mùa Xuân 1975. Đất nước thống nhất, tuổi trẻ Bình Phước không ngại khó khăn, gian khổ luôn năng động, sáng tạo trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, từng bước xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20/3 đến ngày 26/3 tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2 đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến quyết định có ý nghĩa quan trọng là giao cho các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn. Như vậy, ngày từ khi mới  ra đời Đảng ta đã xác định và đề cao vai trò của tổ chức Đoàn đối với sự nghiệp cách mạng. 

Trải qua quá trình cống hiến và trưởng thành, tổ chức Đoàn, Hội thanh niên không ngừng phấn đấu để vươn lên. Ở Bình Phước, kể từ khi tổ chức Chi bộ Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên Phú Riềng được thành lập (4/1928); từ việc ra đời đầu tiên của đội "Thanh niên Xích vệ" tập hợp vài chục thanh niên công nhân đến những tháng giữa năm 1945 tổ chức được 150 cơ sở thanh niên, với hơn 30 ngàn đoàn viên, thanh niên. 

Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, các tổ chức Đoàn Thanh niên Cứu quốc trong tỉnh từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong việc tập hợp, tổ chức cho thanh niên tham gia trong các tổ chức cách mạng một cách bài bản, thiết thực hơn. Từ nhiệm vụ tham gia giữ gìn trật tự ở đồn điền, nhà máy, xã, ấp từng bước tiến lên tham gia lực lượng chiến đấu cùng với các đoàn thể chính trị khác tham mưu, giúp cấp ủy đề ra những nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu trong từng giai đoạn cách mạng cụ thể, góp phần kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
thanhnien
Thanh niên Bình Long làm nghĩa vụ dân công hỏa tuyến

Thế hệ tuổi trẻ Bình Phước không tiếc máu xương, gian khổ hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho dân tộc, vì độc lập, tự do, thống nhất nước nhà. Tuổi trẻ năng động, xung kích đi bất cứ nơi đâu Tổ quốc cần. Tích cực tham gia sản xuất chống giặc đói, xung phong tòng quân giết giặc, đi đầu trong việc xóa nạn mù chữ, bình dân học vụ, phong trào “3 sẵn sàng, 5 xung phong" và nhiều phong trào lớn khác do Đảng và tổ chức Đoàn phát động.
Sau giải phóng, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Bình Phước quyết tâm  vượt qua khó khăn, gian khổ để trao dồi bản lĩnh, vun đắp lý tưởng cộng sản, tinh thần lạc quan cách mạng bắt tay xây dựng tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên, thanh niên xung phong; khai hoang, phục hóa, phục hồi và phát triển sản xuất; ổn định cuộc sống cho nhân dân. Đất nước thống nhất chưa được bao lâu, chiến tranh biên giới Tây Nam xảy ra, tuổi trẻ Bình Phước xung phong tòng quân, tham gia dân quân tự vệ, du kích chiến đấu. Cùng với quân và dân trong tỉnh vừa ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, hăng hái thi đua sản xuất phát triển kinh tế, vừa tích cực tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu quyết tâm bảo vệ vững chắc tuyến biên giới Tây Nam của Tổ quốc.
Bước vào thời kỳ đổi mới, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ tỉnh nhà cũng chính là lực lượng năng động đi đầu thực hiện 3 Chương trình kinh tế lớn của Đảng; tích cực tham gia các phong trào do Trung ương Đoàn phát động như phong trào “Ba xung kích, làm chủ tập thể”, “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước” và các phong trào lớn khác do địa phương phát động như xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội... Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi trẻ Bình Phước chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các cấp bộ Đoàn đã tích cực tập trung vào việc tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cũng đã tổ chức các đợt ra quân dọn dẹp, chỉnh trang đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, dọn rác nhiều đường liên thôn, đường lô cao su; phân loại và xử lý rác thải nhựa; nạo vét nhiều kênh mương; xây dựng “Đường hoa thanh niên”.
thanhnien2
 Các đại biểu dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Phước lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.
Những năm qua các cán bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực chung tay xây dựng Nông thôn mới - đô thị văn minh (NTM – ĐTVM). Các công trình, phần việc của tuổi trẻ không chỉ góp phần cùng với chính quyền trong tỉnh hoàn thành chương trình Nông thôn mới, mà qua đó giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, đặc biệt là bộ mặt khu dân cư nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân tại các địa phương. Tuổi trẻ Bình Phước đã đẩy mạnh phong trào thi đua tình nguyện, đảm nhận nhiều công trình, phần việc thanh niên; tích cực tổ chức các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, an sinh xã hội... Tính đến thời điểm hiện tại đã có 77 công trình thanh niên; 03 mô hình tiêu biểu: Huyện Đoàn Hớn Quản bàn giao công trình Cống thanh niên trị giá hơn 400 triệu đồng tại ấp Sóc Quả, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản; Thành đoàn Đồng Xoài phối hợp với Tập đoàn FPT Chi nhánh Bình Phước xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi trị giá 100 triệu động tại Công viên các Hội đặc thù thành phố; Thị đoàn Bình Long thực hiện công trình thanh niên làm đường bê tông nông thôn được 330m, 2,6km tuyến đường ánh sáng an ninh tại xã Thanh phú và xã Thanh Lương với tổng trị giá 208 triệu đồng. Những công trình, phần việc kỷ niệm Ngày thành lập Đảng đã góp phần thiết thực, tạo nên sự chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh.Tính đến cuối năm 2022, tỉnh Bình Phước có 86 xã, 20 phường, 5 thị trấn. Toàn tỉnh hiện có 42.709 đoàn viên và 55.340 thanh niên được tập hợp vào tổ chức đoàn.
         Các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị, sinh hoạt truyền thống với chủ đề “Tuổi trẻ Bình Phước sắt son niềm tin với Đảng”, “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng” bằng nhiều hình thức như: tổ chức diễn đàn, tọa đàm, sinh hoạt Chi đoàn, Chi hội để cho đoàn viên, thanh niên nắm bắt, tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam; những cột mốc, những thành tựu vĩ đại của Đảng trong quá trình lãnh đạo cách mạngViệt Nam trong thời chiến và thời bình... Kết quả đã tổ chức 1.080 buổi tuyên truyền, thu hút 29.185 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tổ chức các chuỗi hoạt động như: “Hành trình về với địa chỉ đỏ - Địa danh lịch sử cách mạng”, đến thăm địa điểm lịch sử trong và ngoài tỉnh thăm; tặng quà các đồng chí lão thành cách mạng, đảng viên 50 năm tuổi Đảng trở lên, gia đình có công với cách mạng, kết hợp với nói chuyện chuyên đề, gặp gỡ nhân chứng lịch sử…
Đội ngũ cán bộ đoàn trong tỉnh có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống lành mạnh; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ Đoàn; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tiên phong, xung kích đi đầu trong mọi nhiệm vụ được giao; năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm; được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tin cậy, tín nhiệm, chăm lo xây dựng và tạo điều kiện phát triển.
Những chiến công, đóng góp của tuổi trẻ Bình Phước mãi mãi là những mốc son tô thắm trang sử vẻ vang của dân tộc. Chúng ta có quyền tự hào và khẳng định tổ chức Đoàn rất xứng đáng là đội dự bị đáng tin cậy của Đảng, chỗ dựa vững chắc của chính quyền, người bạn đồng hành của thanh niên, người anh của các em thiếu niên, nhi đồng, người con ưu tú của quê hương Bình Phước. 

Tác giả bài viết: Thuý Triều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây