Tiếp tục nhân rộng mô hình bí thư cấp ủy kiêm chủ tịch UBND cấp xã

Thứ năm - 27/09/2018 21:48 1.536 0
Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi gặp gỡ, làm việc với các đồng chí là bí thư kiêm chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh sáng 27-9.
Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc  Ảnh T. Hương
Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc Ảnh T. Hương
Dự buổi làm việc có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cùng đại diện lãnh đạo một số ban xây dựng Đảng và các sở, ngành cùng Thường trực Huyện ủy 11 huyện, thị xã.
Trên địa bàn tỉnh hiện có 8/11 huyện, thị xã triển khai thực hiện mô hình bí thư cấp ủy kiêm chủ tịch UBND cấp xã, gồm 6 huyện: Lộc Ninh, Chơn Thành, Bù Đăng, Phú Riềng, Đồng Phú, Bù Gia Mập; 2 thị xã Bình Long và Đồng Xoài. Đến nay, đã có 13/111 xã, phường, thị trấn (10 xã, 2 phường, 1 thị trấn) thực hiện xong mô hình này.

Tại buổi gặp gỡ, 13 đồng chí bí thư kiêm chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn đều cho rằng, việc triển khai mô hình này thuận lợi nhiều hơn khó khăn. Về thuận lợi, đã giúp các xã, phường, thị trấn phát huy tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đảm bảo chất lượng hiệu quả hoạt động của bộ máy. Các chủ trương, nghị quyết đề ra đều được thực hiện ngay, giải quyết công việc nhanh và đạt kết quả cao; đảm bảo vai trò lãnh đạo thường xuyên, liên tục của cấp ủy đối với hoạt động của chính quyền. Các bộ phận chuyên môn giúp việc thực hiện nhiệm vụ nhanh nhẹn, linh hoạt hơn; khắc phục được tình trạng trậm trễ, kéo dài, không để người dân phải chờ đợi lâu. Bên cạnh đó, vai trò của các phó bí thư, phó chủ tịch HĐND, UBND và thành viên UBND trong thực hiện nhiệm vụ được nâng cao; công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết của cấp trên và của đảng bộ được tăng cường, thường xuyên hơn… Đặc biệt, tính chủ động của người đứng đầu cấp ủy kiêm chủ tịch UBND xã trong giải quyết các vấn đề phát sinh được kịp thời và linh động hơn.  

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, khó khăn lớn nhất khi thực hiện mô hình này là khối lượng công việc nhiều. Nếu làm việc thiếu khoa học sẽ dẫn đến sự lúng túng trong sắp xếp hài hòa giữa công tác Đảng và công tác chính quyền. Việc sắp xếp thời gian, lịch công tác cho đồng chí bí thư kiêm chủ tịch UBND xã chưa đồng nhất do có sự trùng lắp giữa cấp huyện và cấp xã. Thời gian dành cho hội họp nhiều, một số cuộc họp không thể bố trí cấp phó đi thay vì chỉ đích danh nên ảnh hưởng trực tiếp đến việc chỉ đạo, điều hành công việc ở cơ sở. Bên cạnh đó, chế độ, chính sách cho cán bộ kiêm nhiệm chưa thực sự phù hợp nên chưa động viên khuyến khích cán bộ yên tâm công tác.
a
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà động viên 13 bí thư kiêm chủ tịch xã, phường, thị trấn tại buổi làm việc. Ảnh T. Hương

Phát biểu chỉ đạo buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đề nghị các huyện, thị xã tiếp tục nhân rộng mô hình bí thư cấp ủy kiêm chủ tịch UBND cấp xã ở những nơi có điều kiện và phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh có từ 35-40% số xã thực hiện được mô hình này. Đối với 3 huyện, thị xã còn lại, gồm: thị xã Phước Long, huyện Hớn Quản và Bù Đốp, từ nay đến cuối năm phải phấn đấu triển khai thực hiện mô hình này theo Đề án 999 của Tỉnh ủy. Đối với 13 xã, phường, thị trấn đã thực hiện mô hình phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư và các huyện, thị xã phải có giải pháp trích một phần kinh phí ưu tiên đầu tư công nghệ thông tin cho 13 xã, phường, thị trấn nhằm đáp ứng nhu cầu công việc trong quá trình thực hiện mô hình, đảm bảo cho yếu tố lãnh đạo, điều hành được thông suốt.

Tác giả bài viết: N.C (Báo Bình Phước)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập96
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm95
  • Hôm nay27,760
  • Tháng hiện tại37,182
  • Tổng lượt truy cập9,444,081
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây