Cần liên kết vùng trong bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 12/06/2020 03:25 603 0
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, ngày 11/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Văn Lợi, Tổ trưởng Tổ 3 chủ trì phiên thảo luận tại tổ cho ý kiến về dự thảo Luật bảo vệ môi trường sửa đổi.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận tổ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận tổ
Thảo luận tại Tổ 3 gồm có 4 đoàn: Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Lạng Sơn và Bình Phước.

Phân tích các vấn đề môi trường nông thôn, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh cho rằng, các quy định trong dự thảo liên quan đến khu vực này cần bám sát thực tế để đảm bảo tính khả thi, việc thay đổi nhận thức của người dân vùng nông thôn từ việc phân loại rác, để rác đúng quy định… rất cần sự vào cuộc tích cực của mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể. Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh cũng đề xuất cần thiết thành lập Tổ phản ứng nhanh và ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý vấn đề môi trường. Đại biểu cho biết, tại thành phố Đồng Xoài, từ khi đưa vào hoạt động trung tâm điều hành, giám sát thông minh, thông qua hệ thống camera sẽ giám sát việc xả rác bừa bãi và một số vi phạm mà người dân phản ánh lên, khi đó sẽ có đội phản ứng nhanh xử lý ngay. Đối với liên kết vùng thì hiện nay tuy đã có liên kết trong phát triển kinh tế nhưng cũng cần bổ sung liên kết vùng về bảo vệ môi trường để có sự cộng đồng trách nhiệm. Việc xử lý chất thải rắn ở các địa phương còn gặp nhiều khó khăn, vì trong một khu vực nhưng tỉnh này chưa có điều kiện đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn nhưng không thể mang sang địa phương khác xử lý, do vậy cần có điều chỉnh trong luật để có sự cộng hưởng trách nhiệm liên kết vùng phát triển kinh tế và liên kết vùng trong bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phải có chế tài mạnh với các vi phạm để thay đổi nhận thức, hình thành thói quen mới. Liên quan đến ý kiến của đại biểu Tôn Ngọc Hạnh về phát huy vai trò của mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, Thủ tướng đồng tình với quan điểm này và yêu cầu cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, mà bắt đầu từ các chi bộ. Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta phải bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, người dân không chỉ cần vật chất mà còn cần được sống trong môi trường trong sạch và trong lành. Để thực hiện được mục tiêu này phải bắt đầu từ việc hình thành thói quen tốt của người dân, cộng đồng dân cư”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường vừa qua có khuyết điểm của Chính phủ, các cấp, ngành chưa làm quyết liệt, do đó cần thiết phải có chế tài, nghị định để thực hiện luật này một cách nghiêm khắc. Thủ tướng yêu cầu bên cạnh việc tuyên truyền, thuyết phục thì phải có xử lý, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường để răn đe, giáo dục, làm gương.

Tác giả bài viết: Trần Thể

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây