Thành phố Đồng Xoài thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW của Ban Bí thư về công tác xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đạt nhiều kết quả tích cực

Thứ ba - 19/05/2020 23:22 556 0
Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW, ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư khóa IX và Kế hoạch số 50-KH/TU, ngày 09/8/2005 của Tỉnh ủy về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Thành phố Đồng Xoài đã đạt nhiều kết quả tích cực.
Thành phố Đồng Xoài tổ chức Ngày hội gia đình lần VII năm 2019
Thành phố Đồng Xoài tổ chức Ngày hội gia đình lần VII năm 2019
Công tác xây dựng gia đình trong những năm qua luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, mặt trận, đoàn thể của Thành phố quan tâm thực hiện. Hàng năm phòng Văn hoá và Thông tin chủ trì phối hợp với cơ quan, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể tiến hành kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện công tác gia đình tại các phường, xã và khu phố, ấp tạo nên sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong việc thực hiện các mục tiêu của Chiến lược gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố đã tổ chức 15 lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác gia đình để cung cấp các kiến thức, kỹ năng sống, như: kỹ năng làm cha mẹ, kỹ năng ứng xử giữa các thành viên trong gia đình với nhau và với cộng đồng; phối hợp với sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Đề án tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 - 2020 tại phường Tân Thiện và phường Tân Đồng; Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố xây dựng chương trình tham gia Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh Bình Phước với chủ đề phòng, chống bạo lực gia đình tổ chức chương trình tuyên truyền lưu động phục vụ tại 08/08 phường, xã, thu hút hàng ngàn lượt người đến xem và cổ vũ ….

Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và các trường học tăng cường phổ biến, cung cấp những kiến thức về xây dựng đời sống gia đình, biểu dương người tốt, việc tốt, đồng thời phê phán những biểu hiện không lành mạnh ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Số lượng và chất lượng xây dựng gia đình văn hóa được nâng lên hàng năm: Năm 2005 có 12.587/14.024 gia đình đạt gia đình văn hóa, chiếm tỉ lệ 89,75% đến năm 2019 có 20.259/20.899 hộ đạt gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 96,93% (tăng 7,18% so với năm 2005).

Ban Chỉ đạo công tác gia đình do đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin là Phó Trưởng ban Thường trực và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phó ban Chỉ đạo, 16 thành viên là đại diện các ban ngành, đoàn thể; Tổ thư ký giúp việc cho Ban Chỉ đạo có 03 thành viên. Đối với cấp phường, xã 08/08 phường, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo công tác gia đình.

Hiện nay, Thành phố đang thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020; Đề án phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020; Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; Đề án tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình;… Ngoài ra, nội dung phòng, chống bạo lực gia đình được cụ thể hóa, lồng ghép vào nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và là tiêu chí đăng ký và bình xét danh hiệu “Gia đình văn hóa” hàng năm. 08/08 phường, xã đang duy trì được mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, qua đó đã phát hiện được 577 vụ bạo lực gia đình, hòa giải thành công 553 vụ, không thành 24 vụ (13 vụ bị xử phạt hành chính, 05 vụ áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc, 05 vụ ly hôn, 01 vụ trẻ em chuyển lên Trung tâm Bảo trợ trẻ em tỉnh).  

Trong 15 năm qua, những thành tựu của công tác gia đình đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, nhất là công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và chăm sóc người cao tuổi.

Tác giả bài viết: Duy Khiêm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây