Bù Gia Mập: Chú trọng nâng cao công tác phát triển đảng viên

Thứ hai - 18/12/2023 04:59 166 0
  Huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước là một huyện biên giới, miền núi được thành lập theo Nghị quyết số 35 ngày 11/8/2009 của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/11/2009. Đến năm 2015, thực hiện Nghị quyết số 931 ngày 15/5/2015 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về chia tách huyện Bù Gia Mập để thành lập huyện Phú Riềng; sau chia tách, huyện Bù Gia Mập còn 8 xã.

Khi mới thành lập, Đảng bộ huyện xác định, nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt. Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tình hình phát triển kinh tế của huyện Bù Gia Mập có nhiều bước chuyển biến tích cực.

Những năm qua, Đảng bộ huyện Bù Gia Mập luôn quan tâm chú trọng nâng cao công tác phát triển đảng viên nhằm nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đảng bộ luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng trên cả 4 mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, gắn liền công tác củng cố, kiện toàn các tổ chức đảng và phát triển đảng viên. Đây là tiền đề để các cấp ủy đảng, trước hết là Ban Thường vụ Huyện ủy quy tụ đoàn kết, tạo động lực và phát huy trí tuệ tập thể trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương; thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, quyết liệt, khẩn trương, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm, nâng cao hiệu quả giải quyết công việc. Chú trọng thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ, nhất là người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền trên tinh thần quy định về việc luân chuyển, điều động cán bộ…
 
https://tuyengiaobinhphuoc.org.vn/uploads/news/2023_12/image-20231215162641-1.png
Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 16

Năm 2023, với tinh thần đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự đồng thuận, ủng hộ của người dân đã góp phần hoàn thành và vượt 19/19 chỉ tiêu tại Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên được chú trọng. Toàn đảng bộ huyện kết nạp 72 quần chúng ưu tú vào đảng, đạt 100% chỉ tiêu được giao; công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển cán bộ thực hiện đúng quy trình. Công tác quán triệt, triển khai quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm; chương trình kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng được triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, trong năm đã thành lập 09 đoàn kiểm tra, 07 đoàn giám sát đối với 13 tổ chức đảng, 04 đảng viên, qua đó, đã góp phần khắc phục các tồn tại, hạn chế của tổ chức đảng, đảng viên. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể huyện tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, tập trung triển khai các chương trình trọng tâm gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong quá trình thực hiện, Ban Thường vụ huyện ủy chỉ đạo cấp ủy đảng cơ sở coi trọng tiêu chuẩn, chất lượng, không chạy theo số lượng; coi công tác phát triển đảng viên là chỉ tiêu quan trọng khi xem xét, phân loại tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh hàng năm.

Huyện ủy Bù Gia Mập luôn chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển để xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực trong chỉ đạo, điều hành thực tiễn, kinh nghiệm về quản lý, tổ chức hoạt động của địa phương, đơn vị. Thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, mặt trận và đoàn thể cho cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên ở huyện, xã; cử cán bộ, công chức học lớp trung cấp lý luận chính trị, tham gia học tập lớp cao cấp lý luận chính trị. Qua đào tạo, bồi dưỡng đã nâng cao năng lực lãnh đạo, chuyên môn nghiệp vụ cũng như lập trường tư tưởng chính trị, từng bước phát huy vai trò tham mưu cho cấp ủy về các nhiệm vụ chính trị.

Trước yêu cầu đổi mới hiện nay, Huyện ủy đã chủ động tích cực chỉ đạo quyết liệt thực hiện nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị; tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Quy định số 08-QĐi/TW của Bộ Chính trị về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu; Chú trọng rà soát, đánh giá công tác cán bộ, bố trí, sắp xếp, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ; thực hiện tốt Quy định số 11-QĐi/TW, ngày 18-2-2019 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; phát huy vai trò tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá, các vấn đề còn hạn chế, chậm chuyển biến, khắc phục…

Để nâng cao số lượng và chất lượng đội ngũ đảng viên, thời gian tới, Đảng bộ huyện tiếp tục tập trung công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, lý tưởng, bồi dưỡng lòng yêu nước, đặc biệt chú trọng đến thế hệ trẻ; các cấp ủy đảng làm tốt công tác chính trị tư tưởng, nâng cao vai trò gương mẫu, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, của các đoàn thể quần chúng trong việc chăm lo, bồi dưỡng đoàn viên, hội viên ưu tú để giới thiệu cho tổ chức đảng. Cùng với giáo dục chính trị tư tưởng, tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho quần chúng rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên; quy định cụ thể chỉ tiêu cho từng chi bộ, đảng bộ, coi trọng công tác phát triển đảng viên, nhất là phát triển đảng trong đoàn viên, thanh niên nông thôn, trường học.

Tác giả bài viết:     Thúy Triều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây