UBND tỉnh triển khai kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018

Thứ năm - 04/01/2018 08:16 1.045 0
Ngày 4-1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Tuệ Hiền, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trăm, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.
Lãnh đạo tỉnh điều hành hội nghị
Lãnh đạo tỉnh điều hành hội nghị
Theo báo cáo, năm 2017, mặc dù phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, song với sự nỗ lực của các cấp, ngành, tỉnh tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện ở các lĩnh vực. Trong đó, nổi bật là tổng thu ngân sách nhà nước đạt 5.614 tỷ đồng, bằng 128% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 108% dự toán điều chỉnh HĐND tỉnh thông qua và vượt trên 15% so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đề ra. Tăng trưởng kinh tế đạt 6,8% (chỉ tiêu 6,7-7%), 25/27 chỉ tiêu phát triển KT-XH chủ yếu đạt và vượt kế hoạch. Trong phát triển kinh tế, tỉnh đã tập trung thực hiện 6 chương trình đột phá chiến lược và 12 dự án trọng điểm. Các chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển hợp tác xã đã có sự điều chỉnh, bổ sung, tạo môi trường thu hút đầu tư, kinh doanh, phát triển của doanh nghiệp. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được quan tâm, bảo đảm thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người có công, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số… Công tác đối ngoại, quốc phòng - an ninh đạt hiệu quả cao.

Hội nghị đề ra 11 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong điều hành phát triển KT-XH năm 2018. Đó là, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng về giao thông, khu công nghiệp và cơ sở vật chất cho giáo dục, y tế; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp;… và thực hiện thắng lợi 22 chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra. Đồng thời thông qua báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước năm 2017, kế hoạch của năm 2018 và những vấn đề cần lưu ý trong triển khai kế hoạch; báo cáo kết quả thu, chi ngân sách năm 2017 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, vấn đề tự chủ về tài chính tại các đơn vị sự nghiệp công lập.

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đánh giá cao kết quả đạt được và biểu dương sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền trong điều hành phát triển KT-XH năm 2017. Đồng chí cho rằng, cần xem xét các chỉ tiêu chưa đạt để rút kinh nghiệm, không thể bằng lòng, tự mãn với kết quả đã đạt mà phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo. Vì vậy, cần khắc phục phong cách làm việc thiếu trách nhiệm, đùn đẩy công việc từ các sở, ngành cấp tỉnh đến địa phương; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị; tập trung khai thác thế mạnh của tỉnh để thu hút đầu tư… Mỗi huyện, thị xã phải có mô hình sản xuất chuỗi giá trị cao, đặc sản riêng biệt để phát triển theo xu hướng thương mại - du lịch. Đẩy mạnh hơn nữa về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phù hợp có chất lượng, tránh chạy theo thành tích…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: Việc triển khai các nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2018 có ý nghĩa quan trọng nhưng không được lơ là công tác xây dựng Đảng, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII. Điều này đỏi hòi sự tập trung cao độ, quyết tâm chính trị rất cao của từng đồng chí lãnh đạo, quản lý các cấp; của cán bộ, đảng viên, những nhân tố quan trọng hàng đầu cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm cũng lưu ý và nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong nghị quyết và yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, tùy theo chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý, chủ động thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH và quốc phòng - an ninh năm 2018.

Tác giả bài viết: T.Mảng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay4,338
  • Tháng hiện tại125,380
  • Tổng lượt truy cập1,133,063
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây