Chơn Thành - sáng tạo và hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW

Thứ năm - 28/09/2017 03:29 1.010 0
Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện Chơn Thành đã và đang đi vào cuộc sống, trở nên thiết thực hơn và ngày càng xuất hiện nhiều cách làm hay, kinh nghiệm quý, điển hình tiêu biểu trong các lĩnh vực.
Đồng chí Lê Văn Châu, Phó bí thư Tỉnh ủy kết luận tại buổi làm việc với  Huyện ủy Chơn Thành về kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Ảnh: Báo Bình Phước
Đồng chí Lê Văn Châu, Phó bí thư Tỉnh ủy kết luận tại buổi làm việc với Huyện ủy Chơn Thành về kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Ảnh: Báo Bình Phước

Xác định nhiệm vụ đột phá trong học tập và làm theo Bác
Ban Thường vụ Huyện ủy luôn xác định để tạo sự chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải gắn thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tập trung giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong lĩnh vực tư tưởng, đạo đức, phương pháp công tác, đạo đức công vụ, công chức của địa phương, cơ quan, đơn vị. Đồng thời tổ chức tiếp công dân định kỳ và thường xuyên, xuống tận cơ sở để giải quyết những bức xúc của nhân dân, từ đó, trên địa bàn huyện không có vấn đề bức xúc nổi cộm phải tụ tập đông người, đảm bảo quốc phòng - an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Triển khai mô hình “Đảng viên thực hành tiết kiệm, làm theo lời Bác”, mỗi đảng viên hàng ngày sử dụng hiệu quả giờ làm việc và tự nguyện tiết kiệm một phần nhỏ tiền chi tiêu cá nhân của mình để giúp đảng viên nghèo trong toàn huyện còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn huyện; khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; chỉ đạo các xã tiếp tục thực hiện phấn đấu đạt thêm từ 01 đến 02 tiêu chí.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính gắn với tổ chức sinh hoạt định kỳ
Thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND, ngày 29/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trên địa bàn tỉnh, UBND huyện tổ chức chào cờ hằng tháng và Đảng ủy các xã, thị trấn tổ chức chào cờ vào sáng thứ hai hàng tuần để kiểm điểm những việc đã làm trong tuần vừa qua và biểu dương những cá nhân, tập thể có việc làm tốt theo gương Bác.

UBND huyện có bộ phận “Một cửa điện tử” giúp giải quyết thủ tục hành chính cho người dân được nhanh chóng, hiệu quả, làm cho người dân hài lòng hơn khi đến gặp cơ quan chính quyền các cấp.

Hằng tháng, sau khi sinh hoạt chi bộ, các chi, đảng bộ đã thực hiện sinh hoạt chuyên đề, sưu tầm các lời dạy của Bác, các bài thơ, bài hát, bài nói, bài viết, phóng sự về Bác trên tạp chí, thông tin nội bộ; chọn từ 01 đến 02 mẩu chuyện có nội dung phù hợp, sát với chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị mình, đồng thời gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) để sinh hoạt.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
Nhận thức rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác tuyên truyền học tập và làm theo Bác, Huyện ủy Chơn Thành đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thường xuyên, đã tạo ra được sức lan tỏa trong toàn xã hội, như: Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện đã lồng ghép tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho 14 lớp với 1.223 học viên tham gia học tập tại Trung tâm. Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện tuyên truyền 60 bài viết và 360 tin, xây dựng 48 chuyên mục với thời lượng 24 giờ; Trung tâm Văn hóa - thông tin đã treo 74m băng rôn, 120m2 pa nô. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị treo băng rôn, bảng hiệu, hộp đèn, bảng điện tử, trang thông tin điện tử; sử dụng các cụm panô, tranh ảnh, khẩu hiệu để tuyên truyền.

Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện và Đảng ủy các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền và vận động đoàn viên, hội viên, tuyên truyền đến chức sắc, chức việc, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thực hiện nhiều mô hình học tập và làm theo lời Bác được 21 buổi với 2.161 người tham gia.

Chuyển biến làm theo Bác ngày càng hiệu quả
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, phần lớn cấp ủy các cấp đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, tìm tòi, lựa chọn và thực hiện bằng những phương pháp mới, cách làm hay mang lại hiệu quả thiết thực, như: Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện phát động phong trào vận động “áo trắng học đường” kêu gọi học sinh, cá nhân đóng góp áo, quần, cặp, xe đạp... còn tốt, không sử dụng để tặng lại cho các em học sinh vùng khó khăn và phong trào “heo đất khuyến học”, phong trào “mái ấm công đoàn ngành” vận động trong hai năm để xây 01 căn nhà trị giá 40 triệu đồng cho một giáo viên khó khăn về nhà ở.

Hội chữ thập đỏ khối trường học đã vận động cán bộ, hội viên, các nhà hảo tâm giúp đỡ cho hội viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn với nhiều hình thức như: Vận động tặng quà tết được 429 phần quà với tổng số tiền là 89 triệu đồng;

Đảng bộ Công an huyện xây dựng phong trào thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, “xã hội từ thiện”, đã trích quỹ tặng 07 phần quà trị giá 3,5 triệu đồng cho 07 đ/c nguyên là cán bộ của đơn vị, vận động các mạnh thường quân ủng hộ 01 tấn gạo, 8 triệu đồng tiền mặt, 46 thùng mì gói và 88 phần quà tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phát động cơ sở hội nuôi heo đất được 23 con với số tiền là 236 triệu đồng. Hội đã vận động và duy trì 42 địa chỉ nhân đạo, tặng 330 kg gạo/tháng và 4,4 triệu đồng/tháng cho 42 hội viên nghèo. Các cơ sở hội đã vận động được 7.294 hội viên tham gia tiết kiệm được 2.998 triệu đồng giúp cho 657 hội viên phát triển kinh tế.

Hội Cựu chiến binh huyện phát động phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, mô hình “chi hội ba không” duy trì từ năm 2010 đến nay. Hội gây quỹ được 370 triệu đồng, cho mỗi hội viên vay tối đa 10 triệu đồng/người... Câu lạc bộ Nữ Cựu chiến binh duy trì ủng hộ bếp ăn từ thiện ở Trung tâm y tế mỗi tháng 100 suất cơm. Ban liên lạc Nữ Cựu chiến binh huyện vận động các phật tử chùa Hoa Liên ủng hộ 350 suất cơm từ thiện cho Bệnh viện đa khoa tỉnh và ủng hộ người nghèo xã Minh Lập với 100kg gạo.

Như vậy, từ những việc làm thiết thực, cụ thể học tập và làm theo Bác, trên địa bàn huyện xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả của các tập thể, cá nhân được các địa phương, đơn vị không ngừng nhân rộng để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thật sự lan tỏa rộng khắp trong toàn hệ thống chính trị.

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay22,622
  • Tháng hiện tại42,953
  • Tổng lượt truy cập17,419,437
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây