Học và làm theo gương Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng

Thứ sáu - 12/01/2018 23:46 1.139 0
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong năm 2017, Huyện ủy Đồng Phú đã ban hành Kế hoạch số 51-KH/HU “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa””. Qua đó, việc học và làm theo gương Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Đồng Phú với nhiều cách làm thiết thực.

Thực hiện Chỉ thị 05 gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII
Theo đó, cấp ủy, chính quyền trong huyện triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 09-CT/HU ngày 31-3-2017 của Huyện ủy Đồng Phú về “Nâng cao chất lượng trong triển khai, quán triệt và học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng trên địa bàn huyện”. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp trong việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của cơ quan, đơn vị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, XII và Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư. Thường xuyên gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua, các cuộc vận động của cơ quan, đơn vị.

Trong năm 2017, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên đã tham gia cuộc họp ở chi bộ, cơ sở để gần dân, sát dân hơn. Tại mỗi buổi sinh hoạt chi bộ, các huyện ủy viên không chỉ lắng nghe ý kiến của từng đảng viên mà còn trực tiếp tham gia góp ý xây dựng tổ chức đảng ở cơ sở. Sau các buổi dự sinh hoạt đảng, những ý kiến, thông tin từ cơ sở sẽ được phản hồi về cấp ủy cấp trên trực tiếp để có sự chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời. Trong sinh hoạt đảng, từng cấp ủy, chi bộ và cán bộ, đảng viên đã nghiêm túc thực hiện tự phê bình và phê bình, nhận diện, chỉ ra được các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Những việc làm trên đã tạo sự chuyển biến tích cực trong tổ chức các hội nghị quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng tại các tổ chức cơ sở Đảng. Cán bộ, đảng viên tham dự các hội nghị chấp hành tốt thời gian, tham gia học tập với thái độ nghiêm túc, vì vậy chất lượng các hội nghị triển khai, quán triệt nghị quyết được nâng lên. Việc ban hành chỉ thị đã góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đi vào cuộc sống.  

Đa dạng các hình thức tuyên truyền
Công tác tuyên truyền Chỉ thị 05-CT/TW trên địa bàn huyện Đồng Phú được tiến hành với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, trực quan, tổ chức hội thi, website… Cụ thể: Huyện ủy đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi viết về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ. Trang tin điện tử của UBND huyện xây dựng chuyên mục tuyên truyền về chỉ thị với nhiều bài viết phản ánh tình hình và kết quả triển khai thực hiện tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Huyện Đoàn, Liên đoàn Lao động, Phòng GD-ĐT huyện tuyên truyền việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên website của đơn vị; tổ chức các buổi toạ đàm “Thanh thiếu niên học tập và làm theo lời Bác”… sâu rộng trong tầng lớp thanh thiếu niên. Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tiếp tục đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác vào chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên và các lớp bồi dưỡng nghiệp cho cán bộ, đảng viên, hội viên. 
 
Đài Truyền thanh và Truyền hình huyện duy trì có hiệu quả chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, theo đó đã xây dựng 52 lượt chuyên mục với 145 tin, bài phản ánh tình hình thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, gương người tốt việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại địa phương trên hệ thống loa truyền thanh của huyện. Trung tâm Văn hoá - Thể thao huyện tổ chức 1 hội thi, 38 buổi chiếu phim, xây dựng 54 chương trình văn nghệ nhằm tuyên truyền chỉ thị sâu rộng trong các tầng lớp nhân nhân.
Đảng ủy các xã, thị trấn đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiếp tục duy trì tốt việc tiếp âm của Đài cấp trên và tổ chức treo các băng rôn, khẩu hiệu với nội dung tuyên truyền Chỉ thị 05-CT/TW tại trụ sở làm việc, các khu trung tâm của địa phương, các đoàn thể ấp, khu phố tiến hành sưu tầm tranh ảnh liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác gắn tại hội trường ấp, khu phố nhằm phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền.

Xây dựng nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả
Nhiều phong trào, mô hình hay về học và làm theo Bác, như: Tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững, địa chỉ nhân đạo của hội phụ nữ. Treo ảnh Bác Hồ trong gia đình hội viên cựu chiến binh. Cán bộ, công chức Tòa án nhân dân huyện mỗi ngày tiết kiệm 1.000 đồng để xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và “15 phút hoàn thiện mỗi ngày”. Cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách, lực lượng vũ trang xã Tân Lập sinh hoạt tư tưởng dưới cờ vào sáng thứ hai tuần đầu tiên của tháng. Tân Hưng có mô hình “Nhân dân đóng góp tiền, ngày công cùng chính quyền sửa chữa đường giao thông nông thôn”.

Hội Chữ thập đỏ xã Tân Lập đã hỗ trợ thường xuyên 120kg gạo/tháng cho 21 trẻ mồ côi, yếu thế. Bên cạnh đó, hội viên chữ thập đỏ còn thường xuyên có mặt tại Bệnh viện đa khoa huyện duy trì “Bếp ăn tình thương”, hội viên làm “chị nuôi” cho hàng trăm bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn.

 Các cựu chiến binh xã cũng chung tay xây dựng 1 căn nhà nghĩa tình đồng đội trị giá 120 triệu đồng tặng cựu chiến sĩ Trường Sa. Cán bộ, đảng viên xã Thuận Lợi đóng góp gần 600 triệu đồng xây dựng nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập dân tộc. Ghi nhớ công ơn những gia đình có công với cách mạng, cán bộ, công chức Liên đoàn Lao động huyện cùng các công đoàn Chi cục Thuế, Phòng Nội vụ, Huyện đoàn, Tòa án nhân dân, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an huyện... đã nhận phụng dưỡng suốt đời 9 người có công với cách mạng trên địa bàn huyện, với mức hỗ trợ từ 200-300 ngàn đồng/tháng.

Từ đó xuất hiện ngày càng nhiều cá nhân tiêu biểu, đi đầu trong việc học tập và làm theo Bác ở cơ quan, đơn vị, cơ sở và được cán bộ, đảng viên, nhân dân ghi nhận. Đó là ông Cao Văn Na, xã Thuận Lợi, hiến tặng 300m2 đất hỗ trợ 1 hộ nghèo không có đất ở và quyên góp 60 triệu đồng làm 1,5km đường đất trong xã. Anh Hồ Quốc Hưng, xã Tân Hưng, ủng hộ 20 triệu đồng và hỗ trợ máy móc làm đường nông thôn. Các chị Chung Thị Hoan, Ngô Thị Phấn, xã Tân Hòa, giúp người nghèo trong ấp vay 14 triệu đồng không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Đồng Phú đã lan tỏa sâu rộng trong mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân và đang từng ngày trở thành hành động thường xuyên, góp phần xây dựng xã hội giàu mạnh, con người văn minh, hiện đại.

Tác giả bài viết: Kim Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay13,420
  • Tháng hiện tại605,195
  • Tổng lượt truy cập19,362,074
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây