Long Bình: Gắn học tập và làm theo Bác với xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 15/08/2016 04:56 1.792 0
Đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác, coi đó là công việc thường xuyên, hàng ngày, trong những năm qua, Đảng bộ xã Long Bình, huyện Phú Riềng đã thực hiện Chỉ thị số 03 -CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách nghiêm túc, sáng tạo và hiệu quả gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trở thành xã đi đầu trong công tác huy động sức dân đóng góp cho xây dựng nông thôn mới, mang lại lợi ích cho người dân... Từ đó, diện mạo nông thôn trên địa bàn xã đã có những khởi sắc, đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên.

Triển khai học và làm theo Bác kịp thời, cụ thể, nói đi đôi với làm

Xã Long Bình có 2.145 hộ với 9.050 khẩu, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 19,9%; hộ nghèo và cận nghèo chiếm 12,72%. Vì thế, trong quá trình xây dựng nông thôn mới xã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là huy động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng. Đến năm 2012, xã mới đạt 2/19 tiêu chí nông thôn mới. Để tạo cú hích nhằm thay đổi căn bản về chất trong xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã khẳng định không có sự kết hợp nào tốt hơn bằng việc gắn học và làm theo Bác với xây dựng nông thôn mới. Nói đi đôi với làm, đầu năm 2014, Đảng ủy xã đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, trong đó tập trung công tác phát triển Đảng ở nông thôn và củng cố nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở và đẩy mạnh học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Đảng uỷ xã đã tiến hành triển khai, quán triệt rộng rãi tới toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, phân công các đồng chí bí thư, cấp ủy chi bộ chịu trách nhiệm trực tiếp tổ chức việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở chi bộ mình. Ban Thường vụ Đảng ủy quán triệt cấp ủy chi bộ thường xuyên triển khai thực hiện việc học tập và làm theo Bác lồng ghép với các nội dung sinh hoạt chi bộ hàng tháng; hướng dẫn xây dựng nội dung nghiên cứu, học tập sát với thực tế, phù hợp với cơ quan, đơn vị đồng thời gắn với việc thực hiện xây dựng nông thôn mới.
Huy động sức dân gắn với xây dựng nông thôn mới
Từ khi thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua của xã Long Bình ngày càng sôi nổi. Không chỉ cán bộ, đảng viên mà nhận thức của người dân cũng được nâng cao. Minh chứng cho điều này là việc người dân tự nguyện đóng góp ngày công lao động, hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, trường học, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch…
Nhà văn hóa thôn 4 trị giá 300 triệu đồng do cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Long Bình đóng góp để xây dựng
Kết quả quan trọng nhất qua thời gian thực hiện là sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tiêu biểu như thôn 4, qua nhiều năm phải mượn nhà dân để tổ chức hội, họp, đến cuối năm 2014 nhân dân thôn 4 đã có nhà văn hóa mới khang trang, trị giá 300 triệu đồng do chính cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn đóng góp. Học tập thôn 4, thôn 11 đang vận động nhân dân đóng góp 300 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn. Nhân dân thôn 5, bàn giao 2.300m2 đất trị giá hơn 100 triệu đồng cho trường mẫu giáo Tuổi Thơ xây dựng trường học mới. Chi bộ thôn 7 vận động nhân dân đóng góp 30 triệu đồng tu sửa, mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa cộng đồng thôn.
Bên cạnh đó, xã có 11 thôn nhưng tất cả đều tự vận động đóng góp tu sửa, làm mới đường giao thông. Trong đó, thôn 2 đóng góp 500 triệu đồng cùng nhà nước làm 1km đường nhựa. Cán bộ và nhân dân các thôn 2, 4, 6, 10 đóng góp 400 triệu đồng tu sửa 5km đường nông thôn. Nhờ đó, các tuyến đường xã đã khang trang, sạch đẹp hơn…
Để góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, xã chú trọng đến việc quy hoạch lại cơ cấu sản xuất cho phù hợp với từng địa bàn, từng loại cây, con giống, hỗ trợ chuyển giao khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, đưa cây màu xuống chân ruộng để xen canh, gối vụ nhằm phát huy lợi thế của địa phương. Qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đời sống nhân dân cũng được cải thiện.
Từ những thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân xã Long được UBND tỉnh tặng Bằng khen.
Trong thời gian tới, với những kế hoạch cụ thể đã được đề ra, tin chắc rằng việc “Học tập theo và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) của xã Long Bình sẽ từng bước thấm nhuần trong từng cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân trong xã. Qua đó, góp phần tích cực trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là việc thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trong thời gian sớm nhất./.

Tác giả bài viết: Anh Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập137
  • Hôm nay20,331
  • Tháng hiện tại32,169
  • Tổng lượt truy cập17,408,653
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây