Chương trình Hành động của Ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh: ĐỖ THỊ LUẬN

Thứ năm - 05/05/2016 23:14 898 0
Trang TTĐT Tỉnh ủy Bình Phước đăng toàn văn Chương trình hành động của bà Đỗ Thị Luận - ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.
Kính thưa Ban tổ chức buổi tiếp xúc cử tri cùng quý vị đại biểu, quý cử tri có mặt trong buổi tiếp xúc hôm nay. Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn quý vị cử tri đã bớt thời gian đến dự và nghe các ứng cử viên trình bày chương trình hành động của mình.
 
Xin được tự giới thiệu, tôi tên là ĐỖ THỊ LUẬN, sinh năm 1984.Tôi hiện làphóng viên phòng Bạn đọc tiếp - công dân của Báo Bình Phước. Khi viết báo tôi thường dùng bút danh Minh Luận.
 
Nhận thức được vai trò, vị trí của đại biểu HĐND tỉnh; đối chiếu tiêu chuẩn và khả năng bản thân; đồng thời được tổ chức, đoàn thể nơi công tác, nhân dân nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu ra ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021, tôi thấy mình có thể thử sức, với hy vọng được đóng góp công sức, trí tuệ cho sự phát triển chung của tỉnh và huyện Lộc Ninh nói riêng.
 
Kính thưa quý vị đại biểu. Kính thưa quý vị cử tri!
 
Hoạt động của người đại biểu dân cử và hoạt động báo chí có nhiều điểm tương đồng. Đại biểu HĐND là những người do cử tri tín nhiệm bầu ra, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, có đủ trình độ, phẩm chất và sự nhiệt tâm để tìm hiểu, nắm bắt tất cả những vấn đề về kinh tế - xã hội, nhất là những vấn đề nhạy cảm, tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến đời sống của số đông cử tri.
 
Còn với thiên chức của mình, nhà báo thường có mặt sớm nhất ở những nơi diễn ra những vấn đề, sự kiện lớn trong đời sống xã hội để định hướng dư luận và kịp thời tham mưu với các ngành, địa phương biện pháp giải quyết. Như đợt hạn hán gay gắt năm nay, Lộc Ninh là một trong hai địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất tỉnh. Thông qua kênh báo chí, nỗi khổ của người dân Lộc Ninh do hạn hán gây ra đã được phản ánh với tần suất rất cao trên các phương tiện thông tin đại chúng. Riêng Báo Bình Phước đã có hàng chục bài viết về hạn hán. Thông qua kênh báo chí, cấp ủy, chính quyền xã, huyện đã kịp thời có các phương án hỗ trợ nhân dân chống hạn, hạn chế phần nào thiệt hại do thiên tai gây ra.
 
Kính thưa quý vị cử tri, báo chí có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội, nhất là trong đấu tranh chống tiêu cực. Dù trong hệ thống quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương đều có các cơ quan giám sát và thực thi pháp luật, song hầu hết các vụ vi phạm phát luật từ trước đến nay đều do báo chí phát hiện. Thông qua báo chí, nhiều vụ vi phạm pháp luật, "đại án" tham nhũng đã được điều tra, làm rõ. Điển hình gần đây nhất là vụ Fomosa ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xả thải ra biển khiến cá chết hàng loạt. Vụ chủ quán cà phê Xin chào ở huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh) bị khởi tố chỉ vì chậm đăng ký kinh doanh... Và, rất nhiều vụ việc tiêu cực khác trong xã hội đã được làm rõ nhờ báo chí vào cuộc.    
 
Kính thưa quý vị cử tri!
 
Là huyện biên giới, Lộc Ninh có thế mạnh phát triển ngành nông nghiệp với các loại cây trồng chủ lực như hồ tiêu, điều, cao su. Đặc biệt là cây hồ tiêu. Tuy nhiên, việc phát triển "thương hiệu hồ tiêu Lộc Ninh – Bình Phước" còn nhiều hạn chế, đầu ra không ổn định, người trồng tiêu còn bị ép giá. Những năm qua, cùng với sự nỗ lực vươn lên, những chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Đảng và Nhà nước đã góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn cao, cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kém, nhất là hệ thống điện thắp sáng, đường giao thông nông thôn, trường học.
 
Toàn huyện Lộc Ninh có 4 công trình cấp nước tập trung, 11 công trình hồ đập nhưng vào mùa khô, người dân vẫn thiếu nước sinh hoạt và nước cho sản xuất nông nghiệp do công trình bị xuống cấp, hoặc đầu tư chưa đúng mức. Cơ sở vật chất, nhân lực, phương tiện phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân còn nhiều hạn chế; công tác khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập; tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm... Cùng với đó, đại hội Đảng bộ huyện Lộc Ninh lần thứ X đã xác định những chỉ tiêu đến năm 2020, mà để hòa thành được những mục tiêu đó, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, đặc biệt là đại biểu HĐND các cấp.
 
 Với vai trò của một nhà báo làm công tác tiếp công dân, điều tra theo đơn thư, những năm qua, tôi đã và đang cùng với tập thể cơ quan Báo Bình Phước làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND tỉnh, tôi sẽ thường xuyên liên hệ với cử tri không chỉ với tư cách đại biểu nhân dân mà còn với tư cách một nhà báo để nắm bắt và phản ánh trung thực những ý kiến, kiến nghị của cử tri với các cơ quan Nhà nước. Sẽ tham gia cùng với HĐND tỉnh xây dựng nghị quyết về các vấn đề phát triển KT-XH phù hợp với tình hình thực tiễn, nhất là các vấn đề an sinh xã hội. Tôi cũng sẽ quan tâm nhiều hơn đến những đối tượng yếu thế trong xã hội bằng việc thông tin, tuyên truyền trên báo cũng như phản ánh đến các cơ quan chức năng để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ.  Đồng thời tôi cũng sẽ tranh thủ sự ủng hộ của HĐND tỉnh để huyện Lộc Ninh có những lợi thế vượt qua khó khăn, thách thức, có biện pháp khả thi bảo tồn nền văn hóa dân tộc, phát huy giá trị của các khu di tích lịch sử; cải cách thủ tục hành chính nhằm giảm phiền hà cho nhân dân.
 
Trong sản xuất nông nghiệp, tôi cũng sẽ có những ý kiến, kiến nghị với các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hồ đập phục vụ cho tưới tiêu; tăng cường hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật, có giải pháp phát huy thương hiệu hồ tiêu Lộc Ninh - Bình Phước; bình ổn giá, tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; tăng cường quản lý thị trường, xử lý nghiêm các hành vi mua bán phân bón giả, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi... Đồng thời cung cấp thông tin để các nhà đầu tư nắm bắt và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Lộc Ninh.
 
Bởi vậy, dù trúng cử hay không, bản thân tôi xác định vẫn phải nỗ lực hết mình để thực hiện tốt nghĩa vụ của người công dân và trách nhiệm xã hội của một nhà báo. Tôi vẫn phải thường xuyên về với cơ sở, gắn bó với nhân dân, ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và thông qua các bài viết của mình gửi gắm đến các cấp chính quyền, các cơ quan, ban ngành giải quyết. Tuy nhiên, nếu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh, những nguyện vọng, tiếng nói của nhân dân không chỉ được chuyển tải trên báo chí mà còn được phản ánh chính thức tại các diễn đàn, kỳ họp HĐND, vì vậy sẽ phát huy hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, khi đã nắm bắt được những thông tin từ hoạt động của người đại biểu nhân dân, với tư cách một nhà báo, tôi sẽ có điều kiện tiếp cận với lãnh đạo các ngành, địa phương trong việc giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc và phản ánh trên báo chứ không đợi đến các kỳ họp HĐND tỉnh.
 
Với năng lực, nhiệt huyết của một nhà báo trẻ đang công tác tại phòng Bạn đọc – Tiếp công dân, tôi luôn sẵn sàng đón tiếp quý cử tri khi có nhu cầu đến liên hệ và cung cấp thông tin cho báo chí. Bản thân tôi luôn theo dõi và theo đuổi sự việc đến cùng, kịp thời phản ánh tiến độ triển khai, kết quả giải quyết để nhân dân được rõ.
Còn nếu không trúng cử đại biểu HĐND tỉnh, tôi sẽ vẫn tiếp tục nhiệm vụ của một nhà báo làm công tác điều tra theo đơn, thư bạn đọc, góp phần đẩy lùi cái tiêu cực, nhân lên cái tốt trong cuộc sống như từ trước tới nay tôi vẫn làm.
 
Xin chân thành cảm ơn Ban tổ chức buổi tiếp xúc cử tri, cảm ơn quý đại biểu cử tri đã đến dự và lắng nghe.     
 
Nguồn: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây