Bình Long: Lan tỏa việc học tập và làm theo Bác  

Chủ nhật - 31/10/2021 11:02 517 0

Bình Long: Lan tỏa việc học tập và làm theo Bác  

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trên địa bàn thị xã Bình Long đã gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, đơn vị.
Sự lan tỏa sâu rộng của việc học tập và làm theo Bác đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Từ đó đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình có những việc làm thiết thực, tạo sức lan tỏa, chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, cũng như hành động trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở các kế hoạch Thị ủy đã ban hành, các cơ sở Đảng tổ chức xây dựng Kế hoạch thực hiện hàng năm, phù hợp với đặc điểm tình hình và nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đồng thời gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và các cuộc vận động, phong trào thi đua của địa phương, đơn vị. Tỷ lệ cơ sở Đảng trực thuộc đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch toàn khóa, kế hoạch hàng năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW theo đúng quy định đạt 99,3%. 100% cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan đơn vị thực hiện nghiêm túc việc xây dựng kế hoạch cá nhân; 100% cơ sở Đảng trực thuộc xây dựng kế hoạch, quán triệt, hướng dẫn cho cán bộ, đảng viên của đơn vị xây dựng cam kết và đăng ký thực hiện. Tỷ lệ đảng viên thuộc diện phải xây dựng cam kết hàng năm của thị xã đạt 99,83% .
 
Đ/c Tạ Thị Thu Thủy - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Bình Long bàn giao nhà nghĩa tình quân dân cho gia đình quân nhân tại ngũ Nguyễn Đình Sang tại xã Thanh Lương

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, hàng năm Thị ủy Bình Long lựa chọn các nội dung trọng tâm phù hợp đặc điểm tình hình của địa phương để triển khai thực hiện.

Năm 2016 – 2018, Thị ủy đã chọn 02 nội dung để tập trung thực hiện, đó là: nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các hội nghị, cuộc họp của các cơ quan đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội và thực hiện Chương trình đột phá “Tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị giai đoạn 2016 – 2020” và Chương trình xây dựng nông thôn mới.


Năm 2019, Thị ủy đã chọn 03 nội dung trọng tâm: Tích cực đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Đề án 999 của Tỉnh ủy; Đẩy mạnh kinh tế - xã hội, bảo đảm tốt chính sách an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân và phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện, thị.

Năm 2020, Thị ủy tập trung các nội dung:  xây dựng báo cáo chính trị thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp; Điều hành chi ngân sách nhà nước được thực hiện chặt chẽ, tăng chi cho đầu tư phát triển, tiết kiệm chi thường xuyên, giảm tối đa kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, hội thi, khánh tiết, lễ hội. Chủ động sắp xếp các nhiệm vụ chi thường xuyên, ưu tiên nhiệm vụ chi quan trọng, không để nợ kinh phí tiền lương, phụ cấp và các khoản chi cho con người, đảm bảo nguồn thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo; Tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

Từng nội dung được thực hiện trong từng giai đoạn đã mang lại kết quả tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh; xây dựng đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

 
Đ/c Bùi Quốc Bảo - TUV, Bí thư Thị ủy và Đ/c Nguyễn Thị Hồng Vân - Phó bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Bình Long tuyên dương các điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2021

Việc thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW đã lan tỏa rộng khắp các tổ chức, đoàn thể, chỉ thị 05 đã được từng tổ chức cơ sở đảng kết hợp với các phong trào thi đua, cuộc vận động tại các địa phương, đơn vị như phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh”; “Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”…

Qua việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, điển hình như: mô hình “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Hũ gạo tình thương - Vì người nghèo” của hội LHPN; mô hình 5 tự “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải, tự phát giác tội phạm” của UBND phường An Lộc, mô hình “Thứ bảy tình nguyện” của đoàn thanh niên; mô hình “quỹ đồng đội” của Hội Cựu Chiến binh các cấp... và nhiều cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực….

Việc đưa nội dung thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại thị xã Bình Long đã trở thành việc làm thường xuyên, gắn liền với nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị và của mỗi cán bộ, đảng viên. Các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên được cảnh báo, ngăn ngừa. Vai trò nêu gương của cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu được phát huy, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng; kịp thời giải quyết những khó khăn, bức xúc của nhân dân.

Những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong 5 năm qua là nền tảng, cơ sở vững chắc, tạo động lực để các cấp ủy đảng trên địa bàn thị xã Bình Long tiếp tục đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cấp ủy, chính quyền, của cán bộ, đảng viên và nhân dân, để tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong toàn Đảng bộ thị xã.

Trong thời gian tới, Thị xã Bình Long tiếp tục triển khai Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và chuyên đề toàn khóa - chuyên đề năm 2021 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” để tạo chuyển biến và hình thành ý thức tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

 

Tác giả bài viết: Gia Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập96
  • Hôm nay19,004
  • Tháng hiện tại400,702
  • Tổng lượt truy cập19,913,764
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây